ยื้อไม่ไหว!ไข่ไก่เบตงขึ้นแผง 5 บาทหลังผู้เลี้ยงแบกต้นทุนพุ่งมานาน

ยะลา -ร้านจำหน่ายไข่ไก่ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ปรับราคาขึ้นแผงละ 5 บาท หลังเกษตรกรผู้เลี้ยงไข่ไก่แบกต้นทุนสูงมานานหลายเดือน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้มีรายได้น้อยและร้านขายขนมชนิดต่างๆที่ต้องใช้ ไข่ไก่ ซึ่งอาจปรับราคาขึ้นตาม

วันนี้ (12 ม.ค.65) ที่ร้านฟ้าไก่ไข่ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ประชาชนยังคงทยอยเลือกซื้อไข่ไก่อย่างต่อเนื่อง หลังทราบข่าวว่าราคาไข่ไก่มีปรับราคาขึ้น แต่จะซื้อเท่าที่จำเป็น โดยทางร้านเองก็มีการจำหน่ายแบบถุง ถุงละ 30 ฟอง เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจของลูกค้า โดยราคาไข่ไก่ มีการปรับขึ้นแผงละ 5 บาท ทุกเบอร์ สาเหตุจากต้นทุนอาหารสัตว์ขึ้นราคา และสถานการณ์ COVID-19 สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้มีรายได้น้อยและร้านขายขนมชนิดต่างๆที่ต้องใช้ ไข่ไก่ ซึ่งอาจปรับราคาขึ้นตาม

นายวสันต์ ว่องบุรากร เจ้าของร้านฟ้าไก่ไข่ กล่าวว่า สาเหตุของการปรับราคาไข่ไก่ขึ้น มาจากต้นทุนอาหารสัตว์ที่ใช้ในการเลี้ยงไก่ไข่ มีการปรับขึ้นในช่วง 2-3 เดือน ที่ผ่านมา ทางร้านพยายามตรึงราคาแล้ว แต่แบกภาระมาหลายเดือน จากต้นทุนที่ขยับสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดเลี้ยงไก่ หรือกากถั่ว นอกจากนี้ยังมีต้นทุนจากค่าน้ำมัน ค่าขนส่งในการเดินทางมา อ.เบตง ค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งวันนี้ เป็นวันแรกที่ราคาไข่ไก่ปรับราคาขึ้นแผงละ 5 บาท เท่ากันทุกไซส์ทุกเบอร์ โดย เบอร์ 0 ราคาแผงละ 125 บาท เบอร์ 1 ราคาแผงละ 120 บาท เบอร์ 2 ราคาแผงละ 115 บาท เบอร์ 3 ราคาแผงละ 110 บาท เบอร์ 4 ราคาแผงละ 105 บาท และ เบอร์ 5 ราคาแผงละ 90 บาท

ด้านนางรอมละ แม่ค้าขายขนมเบเกอรี่ กล่าวว่า ในแต่ละวันทางร้านต้องใช้ไข่ไก่เพื่อทำขนมเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ไข่ไก่มีราคาสูงขึ้น ซึ่งถ้าเกิดในระยะสั้นๆทางร้านก็ยังคงราคาขนมไว้อย่างเดิม แต่ถ้าราคาไข่ยังคงสูงขึ้น ทางร้านก็ต้องปรับขึ้นราคาขนมตามอย่างแน่นอน

นางสาวชินณิชา ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ประชาชนได้รับผลกระทบด้านเศรษฐกิจมามากพอแล้ว อยากให้หน่วยงานภาครัฐ ควบคุมราคาสินค้า ลดค่าครองชีพ เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจโดยด่วน สร้างงานสร้างรายได้ ขึ้นเงินเดือน พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น

เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง