ทำตามสัจจะที่ลั่นไว้!”หมอชลน่าน”ประกาศลาออกหัวหน้าพรรคเพื่อไทยตั้ง ‘ชูศักดิ์’ รักษาการแทน

เมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 30 ส.ค.2566 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค แถลงลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ที่พรรคเพื่อไทย ภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรคในเวลา 14.00 น. ซึ่งเสร็จสิ้นเวลา 16.00 น.

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ประเด็นสำคัญในวันนี้เป็นผลสืบเนื่องจากมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่เคยเรียนไว้ว่าถ้าตนทำหน้าที่หัวหน้าพรรค ในฐานะกก.บห.พิจารณารับผิดชอบจัดตั้งรัฐบาลเพื่อไทยเสร็จเรียบร้อย ตนจะมาประกาศบอกสื่อมวลชนไปยังประชาชน เรื่องที่ตนเคยประกาศไว้ว่าจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ตามที่เคยประกาศไว้เมื่อ 28 เม.ย.2566 ในเวทีดีเบตหาเสียง

กก.บห.มีมติเห็นชอบมอบให้นายกฯคัดเลือกบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งเพื่อเสนอเข้าทำหน้าที่รัฐมนตรีในสัดส่วนของเพื่อไทย 17 ตำแหน่ง บวกกับนายกฯเป็น 18 ตำแหน่ง ภารกิจนั้นสำเร็จแล้ว ขอเรียนว่า ตนขอทำตามที่เคยประกาศไว้ เป็นสัจจะที่เคยลั่นวาจาไว้ว่าถ้ากก.บห.มีมติตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) มีมติจับมือกับลุงป้อม ตนในฐานะหัวหน้าพรรค ตนพร้อมจะลาออก ตนขออนุญาตประกาศว่า ตนขอลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ณ บัดนี้

เหตุผลความจำเป็นจากการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งเป็นการจัดตั้งรัฐบาลในสถานการณ์พิเศษที่พรรคเพื่อไทยมีความจำเป็น จากกก.บห.และสมาชิกพรรคส่วนใหญ่เห็นว่าเพื่อไทยต้องตั้งรัฐบาลให้ได้ และเมื่อเลือกนายกฯแล้วและอยูในขั้นตอนนำรายชื่อครม.ทูลเกล้าฯ ก็ขอลาออก ณ บัดนี้

ส่วนความรู้สึกเป็นอย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตนทำงานในตำแหน่งนี้ด้วยความรู้สึกภาคภูมิใจและภารกิจที่ได้รับมอบหมายนั้น เพื่อไทยต้องเป็นสถาบันการเมือง ซึ่งได้รับการตอบรับจากสมาชิกและบุคลากรในพรรคอย่างดี โดยเฉพาะช่วงวิกฤตและการหาเสียงเลือกตั้ง เราทำงานอย่างเข้มแข็ง แม้ผลเลือกตั้งจะไม่เป็นอย่างที่คาดการณ์ ทำให้เราได้รับบทเรียนที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้น วาทกรรมที่โจมตีถือเป็นวิกฤตหนึ่งของบ้านเมือง

นายประเสริฐ กล่าวว่า หลังประชุมกก.บห. นพ.ชลน่านได้กล่าวลากก.บห. ซึ่งตามข้อบังคับพรรค กก.บห.ที่เหลือทั้งหมดจะหมดสภาพการเป็นกก.บห.ทุกคน หากแต่ยังรักษาการอยู่ เว้นแต่หัวหน้าพรรค และที่ประชุมกก.บห.วันนี้มีมติเห็นชอบเลือกนายชูศักดิ์ ศิรินิล ในฐานะรองหัวหน้าพรรค มารักษาการหัวหน้าพรรค และการตั้งกก.บห.ชุดใหม่ต้องทำภายใน 60 วัน ซึ่งจะเลือกกก.บห.ชุดใหม่ ทั้งนี้ ยังไม่ได้กำหนดวัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง