คนแก่โคราชไม่เห็นด้วยเกณฑ์จ่ายเบี้ยผู้สูงอายุใหม่ ไม่ยุติธรรมควรได้ตามสิทธิทั่วหน้า

นครราชสีมา – กลุ่มผู้สูงอายุไม่เห็นด้วยเกณฑ์จ่ายเบี้ยผู้สูงอายุใหม่เนื่องจากไม่อยากให้ทางรัฐบาลเอารายได้ของประชาชนมาเป็นชี้วัด ย้ำไม่ยุติธรรมควรได้แบบถ้วนหน้าตามสิทธิ

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังชุมชุนหนองไผ่ล้อมพัฒนา ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา เพื่อสอบถามความคิดเห็นหลังจากที่เมื่อกระทรวงมหาดไทยปรับเกณฑ์จ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุใหม่ จากเดิมจ่ายแบบถ้วนหน้า เปลี่ยนเป็นต้องพิสูจน์ว่าต้องมีรายได้ไม่พอเลี้ยงชีพจริงๆ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2566 และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันแม่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งจากหลักเกณฑ์ใหม่นี้จะมีผลกระทบต่อผู้สูงอายุที่ประสงค์ลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2566 นี้ หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2506 เป็นต้นมา

นางดวงใจ สัมฤทธิ์ อายุ 59 ปี ชาวชุมชนหนองไผ่ล้อมพัฒนา กล่าวว่า ตนเพิ่งจะไปลงทะเบียนประสงค์ขอรับเบี้ยผู้สูงอายุที่เทศบาลนครนครราชสีมา โดยนำเอกสารหลักฐานทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน และบัญชีธนาคารไปแจ้งที่เทศบาลฯซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้แจ้งกลับมาว่าเงินจะเข้าบัญชีภายในเดือนตุลาคมปี 2567 ซึ่งถ้าหากเกณฑ์ใหม่ที่ออกมาที่มีการตรวจสอบรายได้ตนก็คงรู้สึกท้อใจและไม่เห็นด้วยกับกฎเกณฑ์ใหม่เนื่องจากไม่อยากให้ทางรัฐบาลเอารายได้ของประชาชนมาเป็นชี้วัดในเรื่องสิทธิในการรับเบี้ยผู้สูงอายุ

ซึ่งตนมองว่าเรื่องนี้ไม่ยุติธรรมสำหรับคนที่จะมีอายุเข้าเกณฑ์รับเบี้ยผู้สูงอายุรายใหม่ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดูในช่วงที่ผ่านมาผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยผู้สูงอายุบางคนก็มีฐานะมีเงิน ส่วนข้ออ้างเกี่ยวกับว่าทางรัฐบาลนั้นไม่มีเงินและเป็นหนี้นั้นเป็นในส่วนของรัฐบาลต้องรับผิดชอบส่วนเงินเบี้ยผู้สูงอายุนั้นเป็นสิทธิที่ประชาชนควรที่จะได้รับ ซึ่งตนยืนยันว่าควรจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุแบบถ้วนหน้า.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง