ชาวอำนาจเจริญร้องสอบโครงการสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ส่อทุจริต

อำนาจเจริญ-“ก่อสร้างสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ห่วย”กินส่วนต่างกันเป็นทอดๆ สร้างไม่ได้มาตรฐาน พังให้เห็นจะๆและไม่เคยคิดจะซ่อมแชม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า”ภาพการก่อสร้างโครงการติดตั้งสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ มันฟ้อง”ว่ากินส่วนต่างกันเป็นทอดๆ สร้างไม่ได้มาตรฐาน พังให้เห็นจะๆวอนผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยและทราบมาว่า มีการทุจริตกันอย่างโจ๋งครึ้มกินส่วนต่างกันเป็นทอดๆจากเบื้องบนถึงรากหญ้า การก่อสร้างจึงไม่ได้มาตรฐานเพราะหักหัวคิวเยอะเกินไปมีหลายจุดที่เป็นเช่นนี้งบแต่ละจุดร่วม500,000ยาท แบบนี้เองบ้านเมืองจึงไม่เจริญผู้เสียผลประโยชน์ก็คือประชาชนตาดำๆผู้จะใช้ประโยชน์ ผู้เสียภาษีให้กับภาครัฐอยู่ทุกวันนั่นเอง

ผมลงตรวจสอบพื้นที่แล้ว เห็นจะๆขอให้ทางภาครัฐช่วยตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด้วยเพราะทราบข่าวมาว่าห้างที่ดำเนินก่อสร้างเป็นของช่างผู้ออกแบบและควบคุมงานเองเป็นการเอืีอประโยชน์ให้กับผู้มีส่วนได้เสีย หมายความว่า ออกแบบเองและก่อสร้างเองโดยให้ญาติๆเป็นผู้มีอำนาจในห้างหุ้นส่วน แต่ข้อเท็จจริงเป็นห้างของช่างผู้ควบคุมงานเอง อยากให้ผู้มีอำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการลงไปตรวจสอบด้วยครับท่านเพราะมันเป็นการพลาญเงินงบประมาณของแผ่นดินชัดๆประกาศสอบราคาเองก่อสร้างเองตรวจรับเองชงเข้ากระเป๋าพวกพร้องกันสนั่นเมืองไม่เคยคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนผู้ที่จะมาใช้ให้เกิดประโยชน์เลยแม้แต่น้อยทำกันไม่ถึง2เดือนพังให้เห็นจะๆเพราะอุปกรณ์วัสดุไม่ได้มาตรฐานนั่นเองกรรมการตรวจรับต้องออกมาแสดงความรัยผิดชอบเต็มๆงานนี้แต่ก็เงียบไป

ขอให้ตรวจสอบ โครงการก่อสร้างโครงการติดตั้วระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์นี้ด้วย หน่วยงานรับผิดชอบ อบต.ลือ อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ. เมื่อประมาณหลายเดือนที่ผ่านมา โครงสร้างหอถังประปาได้หักล้มลง ทำให้กลุ่มพี่ราษฎรที่ใช้น้ำ ตอนนี้ได้รับผลกระทบอย่างมาก เนื่องจาก ไม่มีน้ำใช้ในการทำการเกษตร ตลอดจนพืชผักที่เกษตรกรได้ปลูกไว้ ได้รับความเสียหายแห้งตาย เพราะขาดน้ำ ทั้งนี้ชาวบ้านได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ อบต.ลือ แล้วทาง อบต.ลือแจ้งว่า โครงการนี้มีเงินประกันสัญญาอยู่ ซึ่งในความเป็นจริงในวงเงินประกันสัญญาของโครงการนี้ คือ 5% ของวงเงินทั้งหมดนั่นก็หมายความว่าวงเงินที่ประกันสัญญา คือ 21,150 บาท จากสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้น น่าจะไม่ต่ำกว่า 150,000 บาท ..แต่สิ่งที่น่าสงสัยและเป็นที่น่าสังเกตุ นั่นคือการออกแบบหรือวัสดุที่ใช้ใการก่อสร้าง ถูกต้องตามมาตรฐานแบบแปลนหรือไม่ อย่างไร เพราะในขณะนี้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ยังไม่ได้รับการแก้ไขแต่อย่างใดเลย

ด้านนางแว่น มุทาพร อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 135 หมู่ 1 บ้านหนองลุมพุก ตำบลลืออำเภอปทุมราชวงศา หนึ่งในผู้ใช้น้ำรายนี้ กว่าว่า จุดที่ตั้งการสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์นี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของตน ในงบประมาณกว่า 5 แสนบาท ซึ่งเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็จะสามารถใช้น้ำ ได้ ในจำนวน 10 ถึง 20 กว่าครัวเรือน ในการปลูกพืชผัก สวนครัว เพื่อนำไปจำหน่ายสร้างรายได้เสริม จากการทำนาปีละครั้ง ซึ่งพอทราบข่าวและติดตั้งเสร็จ ชาวบ้านทุกคนต่างก็ดีใจ หลายครัวเรือนเพื่อจะได้ใช้น้ำ ให้เกิดประโยชน์ แต่แล้วได้ใช้อยู่ประมาณ 2 เดือนกว่าๆ ก็ชำรุดสูบน้ำไม่ขึ้น และได้หักพังลง มาซ่อมแซม ไม่นานก็พังลงอีก ซึ่งทราบว่า อุปกรณ์วัสดุที่ใช้ ไม่เป็นไปตามสเปค ของทางราชการที่กำหนดมา

เช่นเหล็กก็บางเกินไป แท่งน้ำก็บาง ทุกอุปกรณ์ทุกอย่างที่ใช้ในการก่อสร้าง ผิดจากสเปค มาก จึงทำการก่อสร้าง เพื่อให้แล้วแหละ เบิกเงิน ไปแบ่งกันก็เท่านั้น กลุ่มของพวกตนหลายต่อหลายครัวเรือนต่างก็เดือดร้อน ในการใช้น้ำใช้ไม่ได้ ยิ่งในช่วงหน้าแล้งนี้ สัตว์เลี้ยงจำพวกโคกระบือ ขาดแหล่งน้ำที่จะกิน และหญ้าที่จะมาเลี้ยงสัตว์เลี้ยงของพวกตน พืชปักสวยครัวต่างๆที่ปลูกไว้ เพื่อนำไปจำหน่าย ก็แห้งตายไปหมดขาดทุนย่อยยับ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงมาซ่อมแซมแก้ไขให้ด้วย ซึ่งในการก่อสร้าง ได้ใช้งบประมาณไปร่วม เป็นเงินกว่า 5 แสนบาท พังลงมาหมดสิ้น ที่บอกว่ามีเงินประกันนั้น ก็ประกันได้ เพียง 5% แล้วจะซ่อมแซม ให้ได้ดีใช้งานได้อย่างไร มันต้องใช้เงินอีกนับแสนแสน จึงจะซ่อมแซม เสร็จสมบูรณ์ได้เท่าที่ทนมองดูด้วยสายตา วอนภาครัฐเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ช่วยตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ในการก่อสร้าง พลังงานสูบน้ำด้วยแสงอาทิตย์ด้วย เพราะไม่ใช่เฉพาะจุดนี้จุดเดียว ยังมีอีกหลายจุดที่เจอสภาพเช่นเดียวกันนี้เอง ซึ่ง มันเป็นการ สูญเสียเงิน รัฐบาลโดยเปล่าประโยชน์


ด้านนายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า อำเภอปทุมราชวงศา ได้ตรวจสอบกรณีสื่อโชเชียลเผยแพร่ภาพความเสียหายของโครงการติดตั้งระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ ม.1 ต.ลือ อ.ปทุมราชวงศา (นางแหว่น มุทาพร)จากการตรวจสอบพบว่าโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพลังงานระยะที่2 วงเงิน 422,500.- โดย อบต.ลือเป็นหน่วยดำเนินการ ห้วงเวลาดำเนินการ 11 ก.ค.-9 ต.ค.62 และในห้วงที่ผ่านมาได้เกิดมีลมแรงส่งผลให้โครงสร้างบางส่วนชำรุดเสียหาย ซึ่ง อบต.ลือได้แจ้งผู้รับจ้างเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพราะอยู่ในห้วงประกันสัญญา
จึงเรียนมาเพื่อทราบครับ

ภาพ-ข่าว/ทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง