พช.ปูพรมจัด OTOP SHOPING WEEK ช่วย OTOP ดันเศรษฐกิจชุมชน

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดงาน OTOP ภูมิภาค 5 จังหวัด ช่วยผู้ประกาอบการ OTOP 1-5 ดาว 1500 ราย ภายใต้แนวคิด OTOP SHOPING WEEK : สุขทวีคูณ เพิ่มพูนเศรษฐกิจ ชีวิตดี HAPPY ทั่วภูมิภาค หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ 100 ล้านบาท

สุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานในงานแถลงข่าว OTOP ภูมิภาค OTOP SHOPING WEEK : สุขทวีคูณ เพิ่มพูนเศรษฐกิจ ชีวิตดี HAPPY ทั่วภูมิภาค ณ ห้องประชุม 3003 กรมการพัฒนาชุมชน โดยกล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชน ได้รับมอบหมาย จากกระทรวงมหาดไทย ในการขับเคลื่อนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) เพื่อเผยแพร่และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นในการพัฒนาสินค้า OTOP ที่ผ่านมา กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้มีการเสริมองค์ความรู้และนวัตกรรม เพิ่มศักยภาพให้แก่ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน ตลอดจนส่งเสริมช่องทางการตลาด และได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้ผู้ประกอบการและเศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก การจัดงาน OTOP ภูมิภาค จึงเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมผู้ประกอบการและสืบสานการ ใช้ทรัพยากรและภูมิปัญญาท้องถิ่น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน จากผลตอบรับของการจัดงาน OTOP ภูมิภาค ที่ผ่านมา กรมการพัฒนาชุมชนสามารถช่วยเหลือ และสนับสนุนให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP มีช่องทางการจำหน่ายที่เพิ่มมากขึ้น สามารถสร้างรายได้ ให้กับครัวเรือน และคนในชุมชนส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน และสำหรับการจัดงานในครั้งนี้กรมการพัฒนาชุมชนคาดหวังว่า จะสามารถสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ถึง 100 ล้านบาท

โดยกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทยได้มีการรวบรวมผู้ประกอบการ OTOP ในระดับ 1 – 5 ดาว จากทั้ง 5 ประเภทผลิตภัณฑ์ ได้แก่ อาหาร, เครื่องดื่ม, ผ้า เครื่องแต่งกาย, ของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก และสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร รวมไปถึงอาหารชวนชิมที่มีชื่อเสียงของแต่ละจังหวัด กว่า 300 ร้านค้า มาจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าในงาน OTOP ภูมิภาค โดยครั้งนี้ดำเนินการภายใต้แนวคิด OTOP SHOPING WEEK : สุขทวีคูณ เพิ่มพูนเศรษฐกิจ ชีวิตดี HAPPY ทั่วภูมิภาค โมีการจัดงานทั้งสิ้น 5 ครั้ง ดังนี้

ครั้งที่ 1 จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 7 – 13 มีนาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี จังหวัดสงขลา
ครั้งที่ 2 จังหวัดอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 21 – 27 เมษายน 2565 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลาง (หลังเก่า) อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
ครั้งที่ 3 จังหวัดตาก ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2565 ณ ลานจอดรถหน้าศาลพระเจ้าตากสินมหาราช อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก
ครั้งที่ 4 จังหวัดกำแพงเพชร ระหว่างวันที่ 23 – 29 มิถุนายน 2565 ณ บริเวณลานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยสิริจิตอุทยาน อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร


ครั้งที่ 5 จังหวัดพังงา บริเวณหาดท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา (จะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้งภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด – 19 คลี่คลาย)
ภายในงานมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังที่จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสร้างสีสันให้กับงานในทุกวัน อาทิ กบ ทรงสิทธิ์, หญิง ธิติกานต์, อิส อิสรพงศ์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมชิงรางวัลในทุก ๆ วัน มูลค่ามากกว่า 20,000 บาท เพียงซื้อสินค้าภายในงาน 500 บาท และยังมีสิทธิ์ลุ้นรับ ทองคำมูลค่ากวา 30,000 บาท ในวันสุดท้ายของการจัดงาน

กรมการพัฒนาชุมชน มีความตระหนักเป็นอย่างยิ่งสำหรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด – 19 ทั้งผู้ผลิต ผู้ประกอบการ เจ้าหน้าที่ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดงานทุกคน ต้องผ่านการฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม และแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ภายในเกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเข้าร่วมงาน โดยต้องเป็นผลที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานสาธารณสุขเท่านั้น และนอกจากนี้จะมีการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ทุก 3 วันของการจัดงานโดยเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขของจังหวัด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้เข้าร่วมงาน และขอความร่วมมือทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) อย่างเคร่งครัด และสำหรับผู้ที่เข้าเยี่ยมชมงานเราจะมีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ และจุดบริการแอลกอฮอล์ลไว้ให้ภายในงานเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าเยี่ยมชมงานว่าการจัดงานของเรา มีมาตรการป้องกันโรคโควิด – 19 ที่รัดกุมและปลอดภัยแน่นอน

โอกาสนี้ อยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกท่านร่วมสนับสนุนผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP กว่า 1,500 รายที่จะขนทัพผลิตภัณฑ์คุณภาพ และอาหารอร่อยมาให้เลือกช้อป เลือกชิม ขอให้ทุกท่านมั่นใจได้กับการจัดงานในครั้งนี้ ผมจึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านร่วมส่ง และเป็นกำลังใจให้ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ในการก้าวผ่านวิกฤติโควิด-19 ไปพร้อมกัน โดยการร่วมอุดหนุนสินค้าในงาน OTOP ภูมิภาค ที่จะจัดขึ้นทั้ง 5 ครั้งในเร็ว ๆ นี้ เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนกล่าวทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง