หนุ่มวัย48ขึ้นเขาฏิบัติธรรมบน“ยอดเขาหัวช้าง”ใช้เถาวัลย์โรยตัวติดหน้าผาสูง400ม.

พัทลุง-หนุ่มวัย 48 ปีขึ้นไปนั่งสมาธิและปฏิบัติธรรมบน “ยอดเขาหัวช้าง” แล้วโรยตัวลงจากเขากับเถาวัลย์ เถาวัลย์สั้นติดริมหน้าสูง 400 เมตร

เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 16 ก.พ.65 หน่วยกู้ภัยมูลนิธิพัทลุงการกุศล จ.พัทลุง และหน่วย อ.ตะโหมด จ.พัทลุง และหน่วยกู้ภัย จ.ตรัง พร้อมเครื่องอุปกรณ์มือกู้ภัย ฯลฯ พร้อมนายจุติพล ช่วยราชการ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขาหัวช้าง อ.ตะโหมด ฝ่ายปกครองอำเภอตะโหมด จ.พัทลุง ผู้นำท้องถิ่นและกลุ่มพลเมืองดี เข้าตรวจสอบเหตุการณ์และให้การช่วยเหลือผู้ที่ขึ้นไปนั่งสมาธิและปฏิบัติธรรม ณ หน้าผาเขาหัวช้าง บริเวณสำนักที่พักสงฆ์ถ้ำแก้ว หมู่ 2 เทศบาลตำบลเขาหัวช้าง ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง ซึ่งตั้งอยู่

ต่อมาเกิดสภาพอ่อนเพลียจนไม่สามารถกลับมายังที่พักของสำนักสงฆ์ได้ โดยจุดเกิดเหตุบนหน้าผาเขาหัวช้าง อยู่สูง ห่างจากพื้นด้านล่างประมาณ 400 เมตร

นายฉัตรชัย อุสาหะ รอง ผวจ.พัทลุง ได้เข้ามาร่วมสั่งการให้การช่วยเหลือผู้ประสบติดอยู่บนหน้าผาเขาหัวช้างด้วยจากการขยายผลการค้นหาชายคนดังกล่าวในเบื้องต้นทราบชื่อนายอำนวย รัตนโชติโญ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 1 ต.บางเขียด อ.สิงหนคร จ.สงขลา ซึ่งเคยเดินทางมานั่งสมาธิและปฏิบัติธรรมบนยอดเขาและหน้าผาเขาหัวช้าง บริเวณสำนักที่พักสงฆ์ถ้ำแก้วมาแล้วหลายครั้ง

ล่าสุดเมื่อตอนเที่ยงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา นายอำนวย ได้ขี่ จยย.ฮอนด้าเวป สีดำ ทะเบียน 1 กญ. 5924 พัทลุง ออกจากที่พักมายังบริเวณสำนักที่พักสงฆ์ถ้ำแก้ว จากนั้นได้นำ จยย.คันดังกล่าวมาจอด ณ บริเวณหน้าที่พักสำนักสงฆ์ดังกล่าว จากนั้นได้เดินเท้าขึ้นไปบนเขาหัวช้างโดยมีน้ำเปล่า 1 ขวด และกล้วยน้ำว้า 1 หวีติดตัวไปด้วย

ทางด้านนายจุติพล ช่วยราชการ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขาหัวช้าง อ.ตะโหมด จงพัทลุง เปิดเผยว่า หลังจากที่นายอำนวย ได้ขึ้นไปนั่งสมาธิและนั่งปฏิบัติธรรมบนเขาหัวข้างแล้ว คาดว่าน่าจะลงมาข้างล่าง โดยการใช้เถาวัลย์โรยตัวลงมาเบื้องล่าง แต่ยังไม่ถึงเบื้องล่างเถาวัลย์ก็สิ้นสุดทำให้ร่างของนายอำนวย ติดอยู่บนหน้าผา จะลงข้างล่างและจะขึ้นไปข้างบนก็ไม่ได้ เพราะไม่มีเรี่ยวแรง จึงได้ตะโกนให้ชาวบ้านให้เข้าช่วยเหลือ

และหน่วยกู้ภัย ได้เดินเท้าขึ้นไปช่วยเหลือนายอำนวย กว่า 2 ชั่วโมง โดยกลับลงมาได้แล้วอย่างปลอดภัยเวลาประมาณ 18.00 น.

ภาพ จนท.กูภัย และเจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลตำบลเขาหัวช้าสง.

Related posts