คลื่นซัด”หินภูเขาไฟ”มากองเต็มหาดชลาทัศน์รุนแรงกว่า1สัปดาห์

สงขลา-สภาพพื้นที่ชายหาดสงขลา ยังพบหินภูเขาไฟถูกคลื่นซัดขึ้นมากอง โดยเฉพาะชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ในขณะที่ประชาชน เริ่มเก็บไปใช้ประโยชน์ เพราะดีต่อพืชแต่ต้องแช่น้ำให้ความเค็มเจอจางก่อน

สภาพพื้นที่ตามแนวชายหาดฝั่งอ่าวไทย บริเวณชายหาดชลาทัศน์ อ.เมือง จ.สงขลา ยังคงพบตะกอนหินขนาดเล็กคล้ายหินพัมมิชหรือที่เรียกว่าหินภูเขาไฟ ถูกคลื่นซัดขึ้นมากองอยู่ ต่อเนื่องมากกว่า 1 สัปดาห์ โดยคาดว่าเป็นหินภูเขาไฟจากประเทศอินโดนีเซีย

“บางจุดยังเต็มไปด้วยหินภูเขาไฟที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเต็มชายหาดทั้งเก่าและใหม่ เจากสภาพคลื่นลมยังมีกำลังแรงทำให้ซัดเอาหินภูเขาไฟขึ้นมา นอกจากนี้สภาพผืนน้ำทะเลริมชายฝั่งก็ยังมีหินภูเขาไฟ ลอยเป็นแพสีดำอยู่บนผิวน้ำด้วย”

และสำหรับบริเวณพื้นที่ตลอดแนวชายหาดแหลมสมิหลาทั้งสองฝั่ง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งหาดชลาทัศน์ และหาดแหลมสมิหลา ทางเทศบาลนครสงขลา ได้ทำความสะอาดจัดเก็บหินภูเขาไฟ เพื่อไม่ให้ชายหาดสกปรกกระทบกับการท่องเที่ยว

สำหรับหินภูเขาไฟที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมา ขณะนี้เริ่มมีชาวบ้านมาเก็บไปใช้ประโยชน์กันแล้วจากคุณสมบัติที่มีรูพรุนช่วยให้รากของพืชรับอาหารและเก็บความชื้นได้ดี ไม่จับตัวเป็นก้อน ช่วยให้รากของพืชเดินได้ดีเหมาะกับพืชที่รกเน่าได้ง่าย

แต่กรณีของหินภูเขาไฟใต้ทะเลที่พบนี้หากจะใช้ต้องน้ำไปแช่น้ำก่อนเพื่อให้ความเค็มเจอจาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง