รอดโดนปลด!ธำรงวินัย-สั่งขัง 1 เดือนทหารเรือเมากร่าง

โฆษกทร. เผย มีคำสั่งขัง “พันจ่าเอกทร.” กร่าง 14 วันป่วนสนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา ธำรงวินัย 1 เดือน เจ้าตัวยอมรับผิดคะนองปาก รอดโดนปลดพ้นราชการ ขณะที่ผู้บังคับบัญชาขอร่วมธำรงวินัยด้วย

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2565 พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยกรณีที่กล่าวถึงผลสอบสวนของคณะกรรมการฯกรณีนายทหารยศพันจ่าเอก ประพฤติตนและพูดจาไม่เหมาะสม และสร้างความตระหนกให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำท่าอากาศยานหาดใหญ่ จ.สงขลาว่า คณะกรรมการฯได้ทำการสอบสวนแล้ว เจ้าตัวยอมรับผิดทุกประการ โดยระบุว่าพูดไปโดยไม่รู้ และ คะนองปาก หน่วยต้นสังกัดจึงออกคำสั่งลงโทษทางวินัย ด้วยการขัง 14 วัน ธำรงวินัย 1 เดือน นอกจากนี้ ทางผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ได้ทำหนังสือเรียน พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. เพื่อพิจารณา ขอแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการธำรงวินัยด้วย โดย ผู้อำนวยกองกลาง กรมสื่อสารทหารเรือ ธำรงวินัย 5 วันและ เจ้ากรมสื่อสารทหารเรือธำรงวินัย 3 วัน

พล.ร.ท. ปกครอง กล่าวว่า เหตุที่ไม่มีการปลดออกจากราชการเหมือนนายทหารเรือรายแรกที่ตกเป็นข่าว เพราะกรณีหลังเจ้าตัวยอมรับผิด และได้รับการลงทัณฑ์ตามเหตุที่กระทำ ซึ่งการถูกจำขังตามวินัยทหารมที่ระบุไว้ ซึ่งจะมีผลกระทบตามมาหลายเรื่อง เช่น การถูกงดบำเหน็จประจำปีด้วย ถือว่าหนักพอสมควร ในชั้นนี้ยังให้โอกาสเพราะเขาเป็นทหารชั้นผู้น้อย การปลดออกจะตกงาน กระทบต่อความเป็นอยู่ของตัวเขาเองและครอบครัว ซึ่งต่างจากกรณีแรกที่เป็นนายทหาร มีการถูกร้องเรียนหลายเรื่อง ไปข่มขู่หลายแห่ง และถูกดำเนินคดีด้วย อย่างไรก็ตาม ทร.ยังคงเข้มงวดกวดขันวินัยกำลังพล แม้จะมีเหตุในลักษณะนี้เกิดขึ้นติดๆ กัน แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการปิดบัง ปกปิด เมื่อเกิดเหตุที่กำลังพลประพฤติตนไม่เหมาะสม ก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง