ข่าวดี!”อนุทิน”แจ้ง บอร์ดป.ป.ส.ปลดล็อกกัญชาได้ปลูกหลังบ้านแน่

“อนุทิน”รมว.สธ.โพสต์เฟซบุ๊ก แจ้งบอร์ดป.ป.ส.คลายล็อกกัญชาแล้ว รอประกาศในราชกิจจานุเบกษา บังคับใช้ 120 วัน อดทนรออีกนิด ได้ปลูกหลังบ้านกันแน่

เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2565 นายอนุทิน ชาญวีระกูล รมว.สาธารณสุขได้โพสต์ข้อความในเพจของตัวเองว่า

วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล มีการประชุมของคณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติเพื่อพิจารณาประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ที่สุดแล้ว ทางคณะกรรมการ ท่านพิจารณามีมติให้ผ่านร่างที่สำคัญนี้

ซึ่งระบุชื่อยาเสพติดเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 คือพืชฝิ่น 2 เห็ดขี้ควาย และ 3 สารสกัดจากกัญชา กัญชง ที่มีค่า THC กว่า 0.2% ซึ่งเป็นไปตามที่ WHO ให้การยอมรับเท่ากับอะไรที่นอกเหนือจากนั้น ปลดออกมาแล้ว

ขั้นตอนต่อไป ทาง ป.ป.ส.จะนำผลการประชุมไปยืนยัน แล้วส่งมาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเซ็นอีกครั้ง ก่อนประกาศบังคับใช้ในราชกิจจานุเบกษา ตามกระบวนการกฎหมาย หลังประกาศในราชกิจจาฯ ส่วนที่ 1-2 มีผลทันที เพราะมีโทษชัดเจน แต่ในส่วนที่ 3 หรือสารสกัดจากกัญชา มีผลบังคับหลังจากประกาศราชกิจจาฯ ประกาศใช้ 120 วัน

สิ่งที่ต้องทำเลยคือ การวางกฎ ตีกรอบการใช้สารสกัดจากกัญชา กัญชง เพื่อควบคุมการใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน ทั้งในเรื่องการแพทย์ การวิจัย การศึกษา

เรากำลังจะเสนอร่างพระราชบัญญัติกัญชา และกัญชง เข้ามากำกับการใช้กัญชา และกัญชง อันนี้ ก็สำคัญครับ

พรุ่งนี้ พรรคภูมิใจไทย จะเสนอเข้าสภา ผมลงชื่อแล้ว ตามภาพที่เห็น ก็หวังว่าในสภาจะสนับสนุน เพราะเรื่องนี้ เป็นไปเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ความคืบหน้าในวันนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศจะไปกำชับให้ทูตานุทูตทำความเข้าใจกับนานาชาติ ว่าเราคลายล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เป็นหลัก ที่สำคัญ ผลการประชุม ยังสะท้อนว่า ทุกฝ่ายสนองนโยบายของรัฐบาล เป็นไปตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี
ขอย้ำว่าเราทำทั้งหมด เพื่อพี่น้องประชาชน ขอขอบพระคุณ ท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรองนายกฯ นาย วิษณุ เครืองาม ที่เป็นประธานการประชุมในนามของท่านนายกฯ และกราบขอบพระคุณพี่น้องคนไทย ที่สนับสนุนเราเสมอมา เราทำเรื่องใหญ่สำเร็จแล้ว

จากนี้ จะมีการออกกฎกรอบมาดูแลการปลูก การใช้ ซึ่งจะไม่ยุ่งยากวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา แต่ขอให้ท่านนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ เพื่อตัวท่าน กรุณาไม่นำไปใช้ให้เกิดโทษ

หลังจากประกาศในราชกิจจาฯ 120 วัน เราจะมีการกำหนดทิศทางการใช้กัญชา การปลูกตามบ้าน จะทำได้ด้วยการจดแจ้ง เป็นการแจ้งเพื่อทราบ ไม่ใช่การอนุญาต จะไม่มีการขัดขวาง ขอเพียงอย่านำไปใช้ในทางที่ผิดครับ
มีคนถามว่าแล้วปลูกได้เลยไหม ผมขอให้รออีกอึดใจเดียวครับ

อีกอึดใจเดียวเท่านั้นครับ เราทำเต็มที่ ให้ ต้นกัญชา เป็นพืชสมุรไพร ปลูกได้หลังบ้านครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง