ผลผลิตออกน้อย!ผักบุ้งจีน-กวางตุ้ง-ต้นหอม ราคาขยับรับตรุษจีน

นครราชสีมา-ขยับรับตรุษจีน ! ราคาผักโคราชพุ่ง เหตุอากาศเปลี่ยน ศัตรูพืชระบาด ทำให้ผลผลิตน้อย โดยเฉพาะผักบุ้งจีนและผักกวางตุ้ง ถึงขั้นขาดตลาด คาด ตรุษจีนราคาจะพุ่งขึ้นอีก

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2565 เกษตรกรผู้ปลูกผักสวนครัวในอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา กำลังประสบปัญหาผลผลิตขาดตลาด เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หนาวเย็น และมีฝนตกหลงฤดูติดต่อกันหลายวัน ทำให้พื้นที่ปลูกผักได้รับความเสียหายอย่างหนัก ผลผลิตออกน้อยลง และไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร จึงมีส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดลดลง จนถึงขั้นเริ่มขาดตลาด ส่งผลให้มีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น

นางไพร นามมะเริง อายุ 66 ปี เกษตรกรผู้ปลูกผักรายหนึ่งในบ้านท่าแดง หมู่ที่ 3 ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย บอกว่า ปีนี้ผักที่ปลูกไว้ในสวน ประสบกับปัญหาศัตรูพืชระบาด และสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้ผักไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด โดยเฉพาะผักกวางตุ้ง ผักกาดขาวและผักบุ้งจีน ซึ่งเป็นผักยอดนิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาซื้อถึงหน้าสวนกันเป็นจำนวนมาก ขายดีจนไม่มีผักส่งขายให้กับตลาด

โดยเฉพาะผักบุ้งจีนและผักกวางตุ้ง มีการปรับราคาหน้าสวนขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 20 บาท จากเดิมกิโลกรัมละ 15 บาท ส่วนต้นหอม ราคากิโลกรัมละ 40 บาท ซึ่งคาดว่า ราคาผักชนิดต่างๆ จะปรับราคาสูงขึ้นอีกแน่นอนในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง