คนไทยร้องจ๊าก!ข้าวสารขยับราคากระสอบละ 950 บาทหลังตรุษจีนพุ่งอีก

ขอนแก่น-ผู้บริโภคร้องจ๊าก ข้าวสารราคาขยับขึ้น แพงสุดกระสอบละ 950 บาท ขณะที่ราคาขายปลีกอยู่ที่ กก.ละ 24-27 บาท คาดหลังตรุษจีน ราคาแพงขึ้นอีกไม่ต่ำกว่ากระสอบละ 1,000 บาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายสินค้าหลังพบว่าสินค้าในประเภทต่างๆมีการปรับราคาแพงขึ้น ไม่่ว่าจะเป็นเนื้อหมู,ไก่,ไข่ไก่และน้ำมัน ซึ่งล่าสุดพบว่าราคาข้าวสารมีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นเช่นกัน ซึ่งจากการสำรวจที่ร้านอำนวยค้าข้าว ตั้งอยู่หน้าโรงแรมสวัสดีโฮเต็ล ถ.หน้าเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าร้านมีการปรับขึ้นราคาจำหน่ายแล้วตามการปรับขึ้นราคาจำหน่ายของท้องตลาด

นางอำนวย มาซา อายุ 60 ปี เจ้าของร้าอำนวยค้าข้าว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ภายหลังจากช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา โรงสีมีการทยอยปรับขึ้นราคาจำหน่ายข้าวสารครั้งละ 20-30 บาท จนทำให้ปัจจุบันราคาข้าวสารปรับขึ้นแล้วกระสอบละเกือบ 200 บาท ซึ่งก็เป็นราคาที่แล้วแต่ละโรงสีจะกำหนดราคาขาย และคาดว่าหลังตรุษจีนราคาจะปรับราคาขึ้นไปอีก โดยเฉพาะข้าวเหนียว ทั้งนี้สาเหตุที่ปรับราคาขึ้นนั้นทางโรงสีแจ้งว่าเป็นเพราะการซื้อข้าวเปลือกในราคาที่สูงขึ้น ประกอบกับข้าวมีจำนวนน้อยลงจึงต้องปรับราคาการรับซื้อมาตั้งแต่โรงสีที่เพิ่มขึ้น ทำให้ร้านจึงต้องปรับราคาตามกลไกตลาดเช่นดัน

” ยอมรับกำไรที่ลดลงเพราะช่วงนี้ราคาสินค้าบริโภคหลายอย่างแพงขึ้นพร้อม ๆ กัน ซึ่งราคาจำหน่ายวันนี้ ข้าวเหนียวเชี้ยวงู และข้าวเหนียวพันธ์ กข.6 เดิมราคากระสอบละ 45 กก. กระสอบละ 900 บาทปรับขึ้นเป็นกระสอบละ 1,000 บาท ข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตองเดิมกระสอบละ 700 บาทปรับขึ้นกระสอบละ 950 บาท ขณะที่ราคาขายปลีกจะตกอยู่ที่ กก.ละ 24-27 บาท ซึ่งทางร้านยังคงตรึงราคาจำหน่ายอย่างนี้ต่อไปเพราะหากเพิ่มราคาอีกจะเป็นการซ้ำเติมลูกค้า และหากรีบขึ้นราคาในช่วงนี้ลูกค้าก็จะหายไปเพราะราคาสินค้าต่างๆต่างปรับราคาขึ้น ทำให้ในระยะนี้ต้องรอดูสานการณ์ไปก่อนและหากสัปดาห์หน้าราคาข้าวทะลุเกิน 1,000 บาท ร้านก็จะต้องขึ้นราคาไปด้วย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง