มุกดาหารยึดหมูแช่แข็ง 21 ตัน ยัดตู้คอนเทนเนอร์ขนจากลาว

มุกดาหาร-ด่านกักกันสัตว์จังหวัดมุกดาหาร สนธิกำลัง สกัดจับรถห้องเย็น ลอบขนเนื้อหมูแช่แข็ง 2.1 ตันนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2565 นายฉลองรัฐ จันทร์ส่งแก้ว หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าวสกัดจับตู้เย็นคอนเทนเนอร์ บรรทุกเนื้อหมูแช่แข็ง รวมน้ำหนักประมาณ 21 ตัน ลักลอบนำเข้าจาก สปป.ลาว จับกุมได้บนถนนชยางกูรหน้าสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร

สืบเนื่องจากได้รับรายงานจากสายข่าวว่าจะมีรถตู้เย็นคอนเทนเนอร์ ลักลอบนำหมูชำแหละแช่แข็งเข้ามาในราชอาณาจักร จึงสนธิกำลังกับหน่วยงานข้างเคียงประชุมวางแผนจัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจสารวัตรสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จัดชุดออกทำการลาดตระเวนติดตามหาข่าว

กระทั่งพบรถตู้เย็นคอนเทนเนอร์ต้องสงสัยบนเส้นทางถนนชยางกูรหน้าสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ชุดปฏิบัติการได้แสดงตัวเพื่อตรวจค้นภายในตู้เย็นคอนเทนเนอร์พบซากสุกรแช่แข็งจำนวนมากบรรจุในกล่อง น้ำหนักประมาณกล่องละ 10-15 กิโล รวมน้ำหนักประมาณ 21 ตัน จึงได้ทำการตรวจยึดรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ พร้อมคนขับคือนายศรีสุวรรณ กลางประพันธ์ อายุ 56 ปี

จากการสอบสวนนายศรีสุวรรณ ให้การว่า หลังจากที่ตนขับรถสินค้าไปส่งที่ฝั่งสะหวันนะเขตสปป.ลาว และกำลังจะเดินทางกลับ ได้รับการว่าจ้างจากชิปปิ้งหน้าด่านสะหวันนะเขต ให้นำสินค้าตู้คอนเทนเนอร์มาส่งที่ฝั่งไทยที่มุกดาหาร โดยไม่ทราบการแจ้งพิกัดกับทางด่านศุลกากรว่าเป็นสินค้าอะไร

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 มาตรา 31 การนำเข้าสินค้าปศุสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมนำของกลางเนื้อสุกรชำแหละและรถขนส่งคอนเทนเนอร์อายัดไว้ที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร เพื่อรอส่งตรวจหาโรคระบาดสัตว์ คุมตัวส่งตำรวจสภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินสอบสวนขยายผล

นายฉลองรัฐ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ตรวจพบการลักลอบนำเข้าสุกรจะมีแต่รถกระบะเล็กที่เข้ามาในจ.มุกดาหาร แล้วผ่านไปเลย ซึ่งผู้นำเข้าอาจจะสำแดงเป็นสินค้าประเภทอื่นใดก็ได้ แต่เคสที่ใหญ่ระดับนี้เพิ่งพบเป็นครั้งแรก

จากการตรวจสอบแผ่นข้อความที่ติดมากับกล่องกระดาษและพลาสติกที่บรรจุหุ้มห่อซากสุกรชำแหละ มีข้อความน่าจะเป็นภาษารัสเซียที่ระบุว่ามีแหล่งผลิตเป็นบริษัทจำหน่ายผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แช่แข็งอยู่ในสหพันธรัฐรัสเซีย มีบริษัทในสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเป็นผู้นำเข้ามาขาย และได้ถูกลักลอบนำมาส่งถึงประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง