ร้านหมูกระทะโคราชพลิกวิกฤติหมูแพงขายเครปควบคู่ดูดลูกค้า

นครราชสีมา- ร้านหมูกระทะโคราช ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การขายให้อยู่รอด หลังหมูราคาเเพง จึงจำเป็นต้องเพิ่มราคาขายขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 160 บาท เพื่อให้อยู่รอดได้ แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเท่าที่ควร จึงใช้วิธีขายเครปแบบไส้ทะลักที่หน้าร้านเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ร้านมากขึ้น เพราะเครป ราคาไม่แพง สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย

ร้านเนื้อย่างแบบชั่งกิโลขายอำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อให้อยู่รอดในช่วงที่หมูมีราคาแพง ซึ่งหลายร้านแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว ต้องปิดตัวลง ในขณะที่บางร้านที่ยังขายอยู่ ต้องอาศัยปรับราคาเพิ่มสูงขึ้น เพื่อไม่ให้ขาดทุน แต่ก็ทำให้มี ลูกค้าลดน้อยลง

เช่นเดียวกับ “ร้านเนื้อย่าง 3 ต.”(อ่านว่า สาม-ตอ) ที่ขายเนื้อย่างแบบชั่งกิโล เดิมทีขายอยู่กิโลกรัมละ 100 บาท เมื่อประสบปัญหาหมูราคาสูงขึ้น ต้องปรับราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 160 บาท ทำให้ทางร้านขายไม่ค่อยได้ จึงปรับกลยุทธ์เพื่อให้อยู่รอด โดยขายเครปญี่ปุ่น ควบคู่กันไป เพื่อให้มีรายได้เสริม และเป็นตัวเรียกลูกค้าให้เข้ามาที่ร้านได้อีกทาง

นางสุกัญญา มุกขะกังค์ อายุ 45ปี ชาว จ.อุดรธานี ซึ่งมาเปิดร้าน “เนื้อย่าง 3 ต.” บอกว่า ทางร้านได้เปิดขายเนื้อย่าง ในราคากิโลกรัมละ 100 บาท มา 4 ปีแล้ว แต่มาปีนี้ ประสบปัญหาราคาหมูแพง หลายร้านในละแวกเดียวกัน รับภาระไม่ไหวก็ต้องปิดตัวลง แต่ด้วยความที่ตนขายมานาน ก็ยังไม่อยากจะหยุดขาย จึงจำเป็นต้องเพิ่มราคาขายขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 160 บาท เพื่อให้อยู่รอดได้ แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเท่าที่ควร จึงใช้วิธีขายเครปแบบไส้ทะลักที่หน้าร้าน

เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาที่ร้านมากขึ้น เพราะเครป ราคาไม่แพง สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กอนุบาลจนถึงผู้ใหญ่ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี บางทีเด็กๆ ที่เลิกเรียน หรือผู้ปกครอง ก็มักจะมาสั่งซื้อเครป ระหว่างรอรับบุตรหลาน ซึ่งหลายรายสั่งมาซื้อเครป ก็จะสั่งซื้อเนื้อย่างกับทางร้านกลับไปด้วย ทำให้ร้านมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิม ผลตอบรับจากลูกค้าดีขึ้นตามคาด

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง