พ่อค้ากล้วยทอดครวญน้ำมันพืชพุ่งขวดละ59บาทกระทบหนัก

ขอนแก่น-พ่อค้ากล้วยทอดอ่วม หลังราคาน้ำมันแพงต่อเนื่อง ล่าสุดขวดละ 59 บาท เจ้าตัวเผยหากราคาปรับสูงขวดละ 60 บาทคงต้องหยุดขายดีกว่าจะขึ้นราคาจำหน่าย ขณะที่การอนุมัติงบประมาณ 1.48 พันล้านบาทเพื่อให้กระทรวงพาณิชย์นำสินค้ามาจำหน่ายราคาถูก นั้นมองว่าเป็นการช่วยเหลือกลุ่มนายทุนมากกวาพ่อค้ารายย่อย และที่สำคัญไม่ไหวอย่าไปฝืน

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายสินค้าในประเภทต่างๆหลังพบว่ามีการปรับขึ้นราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลบ่าสุดพบว่าราคาน้ำมันปาล์ม ที่ปรับราคาจำหน่ายขึ้นล่าสุดวันนี้อยู่ที่ราคาขวดละ 59 บาท ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจที่ร้านกล้วยทอด ซึ่งตั้งอยู่ริม ถ.รื่นรมย์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ที่พบว่าได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาน้ำมันปาล์มอย่างมาก


นายพงษ์ศักดิ์ ศิริกุล เจ้าของร้านขายกล้วยทอดขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวจำหน่ายกล้วยทอดมานานกว่า 16 ปี โดยขณะนี้วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำกล้วยทอดจำหน่ายแต่ละวันนั้น จะประกอบด้วย แป้ง, มะพร้าว, กล้วย, มัน และน้ำมันปาล์ม โดยเฉพาะน้ำมันปาล์มที่เป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทอด ซึ่งก็มีการปรับขึ้นราคามาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา จากราคาขวดละ 47 บาท ปรับขึ้นเป็น 52 บาท ปัจจุบันราคาขวดละ 59 บาท ซึ่งร้านใช้น้ำมันปาล์มในการทอดกล้วยวันละประมาณ 7 ขวด เท่ากับว่าจากปลายปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มมีการปรับราคาขึ้นสูงถึงขวดละ 12 บาทแล้ว และคาดว่าจะมีการปรับขึ้นราคาเพิ่มขึ้นอีก

“บางสัปดาห์ราคาน้ำมันปาล์มมีการปรับขึ้นราคาถึง 2 ครั้ง ซึ่งร้านยังคงจำหน่ายราคาเดิม แต่ลดปริมาณลง คือ เดิมขาย 12 ชิ้นในราคา 20 บาท แต่ตอนนี้ลดลงเหลือ 8 ชิ้น 20 บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจในการปรับการจำหน่ายของทางร้าน อีกทั้งขณะนี้ร้านก็ขายของได้ยากขึ้น เดิมเมื่อก่อนบ่าย 3 โมง เก็บของกลับบ้านเพราะของหมด แต่ทุกวันนี้ต้องขายถึง 5 โมงเย็นของถึงจะหมด ซึ่งหากน้ำมันปาล์มปรับขึ้นราคาจนถึงขวดละ 60 บาท ร้านอาจจะตัดสินใจหยุดพักการจำหน่ายชั่วคราว เพื่อทำใจ”

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการที่รัฐบาลประกาศอนุมัติงบประมาณ 1,480 ล้านบาท ให้กระทรวงพาณิชย์จัดจุดขายสินค้าราคาถูก เป็นเวลา 3 เดือน นั้น โดยส่วนตัวมองว่า ไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน และไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนคนทำมาหากินได้จริง และถือเป็นการช่วยเหลือกลุ่มพ่อค้าคนกลางที่มีเงินลงทุนมากกว่า ทั้งนี้เงินดังกล่าวอาจจะนำมาขายในราคาควบคุมจริง แต่หากมีการกักตุนของพ่อค้าคนกลาง ก็จะนำมาขายแพงเช่นเดิม

“จากหลายๆเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่รู้จะฝากถึงรัฐบาลอย่างไรดี รัฐบาลควรที่จะให้คนอื่นมาทำดีกว่าถ้าไม่ไหวก็อย่าฝืน ฝืนไปก็แค่นั้นเพราะคนที่ลำบากคือประชาชนคนที่สบายคือพ่อค้าคนกลาง เหมือนอย่างลอตเตอรี่ 80 บาทเป็นแค่คำพูดที่ไม่มีจริง ดังนั้นที่ทำได้คือการอยากให้เร่งหาแนวทางการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนและจริงจัง และเห็นผลเป็นรูปธรรม”

จักรพันธ์ นาทันริ ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง