“บิ๊กตู่”ยกช้างศึกคืนสุขคนไทยทั้งชาติคว้าแชมป์อาเซียน

นายกฯ ยินดีนักฟุตบอลไทยคว้าแชมป์ ซูซูกิ คัพ เป็นของขวัญให้คนไทย ด้าน “เจ ชนาธิป” บอกความฝัน พาบอลไทยไปบอลโลก

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2565 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะนักฟุตบอลทีมชาติไทย ประกอบด้วย นายชนาธิป สรงกระสินธ์ นายกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ นายอดิศักดิ์ ไกรษร นายบดินทร์ ผาลา นายวีรเทพ ป้องพันธุ์ และนายพิชา อุทรา เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาลหลังคณะนักฟุตบอลทีมชาติไทยสามารถคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 (AFF Suzuki Cup 2020) ที่ประเทศสิงคโปร์ มาครอบครองได้เป็นสมัยที่ 6 สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับประเทศไทยและประชาชนไทยทุกคน โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และนางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย

โดยนายกฯ แสดงความยินดีและชื่นชมคณะนักฟุตบอลทีมชาติไทยทุกคนที่ได้ร่วมกันแข่งขันจนได้รับรางวัลชนะเลิศคว้าแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 มาครอบครองได้เป็นสมัยที่ 6 มากที่สุดในอาเซียน และขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ร่วมกันสนับสนุนกีฬาฟุตบอลจนประสบความสำเร็จ สามารถสร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจให้กับประเทศและเป็นของขวัญปีใหม่กับคนไทยทุกคนด้วย

นายกฯ กล่าวว่า ได้ติดตามให้กำลังใจและรับชมการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 อย่างใกล้ชิดและชื่นชมโค้ชที่สามารถปรับแผนการเล่นของนักกีฬาฟุตบอลจนได้รับชัยชนะในที่สุด พร้อมสอบถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ของนักกีฬาฟุตบอลด้วยความห่วงใย และย้ำให้ทุกคนดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอและมีระเบียบวินัย โดยเฉพาะหัวเข่า ข้อเท้า เพราะหากได้รับบาดเจ็บต้องใช้ระยะเวลานานในการรักษาฟื้นฟูเพื่อให้กลับมาเป็นปกติเช่นเดิมได้ ขอฝากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดูแลนักกีฬาเป็นอย่างดี

ทั้งนี้นายกฯ ได้แสดงความเสียใจกับนายกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูทีมชาติไทยที่สูญเสียคุณพ่อด้วย

ในตอนท้าย นายกฯ กล่าวขอเป็นกำลังใจให้นักฟุตบอลทีมชาติไทยทุกคน ขอให้ทุกคนพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และร่วมกันยกระดับพัฒนาการกีฬาของประเทศได้โดยเร็ว โดยรัฐบาลพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ สอดคล้องกับงบประมาณที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศและประชาชน พร้อมอวยพรแก่คณะนักฟุตบอลทีมชาติไทยและทุกฝ่าย ที่ร่วมกันสนับสนุนกีฬาฟุตบอลไทยจนประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย อีกทั้งเดชะพระบารมีแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี โปรดดลบันดาลประทานพรให้ทุกคนประสบความสำเร็จ สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย อายุยืนยาวตลอดปี 2565 และตลอดไป

ขณะที่นายชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้เป็นตัวแทนนักฟุตบอลทีมชาติไทย กล่าวแสดงความขอบคุณนายกฯ ที่เป็นกำลังใจ และสนับสนุนนักฟุตบอลทีมชาติไทยและกีฬาฟุตบอลไทย รวมถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติที่ร่วมกันดูแลสนับสนุนส่งเสริมนักกีฬาฟุตบอลของไทยด้วย

จากนั้นนายพิพัฒน์ กล่าวภายหลังการเจ้าพบนายกฯ ว่า นายกฯ ขอบคุณ นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ผู้จัดการทีม นักฟุตบอลทีมชาติไทยที่นำของขวัญปีใหม่มาให้คนไทยทั้งประเทศ เพราะเป็นแชมป์สมัยที่ 6 สร้างรอยยิ้ม ท่ามกลางภาวะวิกฤติโควิด-19 ที่ระบาดในขณะนี้ พร้อมขอให้นักกีฬาทุกคนได้ดูแลตัวเอง ในการฝึกซ้อม นำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วย ส่วนกีฬาทีมชาติไทยอื่นๆ ได้มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ช่วยดูแลนักกีฬาด้วย

ขณะที่นายชนาธิป กล่าวว่า นายกฯ เป็นกำลังใจให้ทุกคน และถือเป็นการมอบของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยทุกคน จะได้มีความสุขในช่วงการระบาดโควิด- 19 ส่วนการพาบอลไทยไปบอลโลก เห็นว่า ต้องพยายามไปให้ได้ แต่ต้องมีผู้สนับสนุนทั้งภาครัฐและเอกชน โดยส่วนตัวยังมีความฝัน แต่การที่จะทำให้ฝันสำเร็จไม่ใช่แค่นักฟุตบอลอย่างเดียว ต้องช่วยกันทุกๆฝ่ายถึงจะพัฒนาไปพร้อมกันได้

เมื่อถามย้ำว่าอยากให้บอลไทยไปบอลโลกในยุคของตนหรือไม่นั้น นายชนาธิป กล่าวสั้นๆเพียงว่า “แน่นอนผมก็อยากจะไปให้ได้ แต่ว่ามันก็ยาก แต่พวกเรานั้นทำได้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง