จับตาราคาหมูแพงทะลุ 300 บาท/กิโลกรัม

หลังเทศกาลปีใหม่สิ้นสุดลง ปรากฏราคาหมูเนื้อแดงหน้าเขียงในตลาดสดปากน้ำสมุทรปราการได้พุ่งขึ้นไปถึง กิโลกรัมละ 200 บาทขณะที่ราคาหมูในห้างค้าปลีกปรับขึ้นราคาทะลุเกินกว่า 200 บาท/กิโลกรัม ไปแล้ว โดยราคาสันในตัดแต่งตกกิโลกรัมละ 280 บาท สามชั้นตัดเส้น กิโลกรัมละ 240 บาท ส่วนราคาหมูบดอยู่ที่ กิโลกรัมละ 195 บาท ขณะที่วงการเลี้ยงหมูคาดการณ์ว่า อีกไม่นานราคาหมูเนื้อแดงมีแนวโน้มจะปรับขึ้นไปถึง กิโลกรัมละ 300 บาทแน่ในเดือนหน้าแต่ราคาหมูยังพุ่งขึ้นไม่หยุดคาดพรุ่งนี้ราคาอาจขึ้นอีกลูกค้าทั่วไปที่มาซื้อก็หายและขาประจำสั่งหมูน้อยลงโดยเฉพาะหมูที่นำไปทำหมูกรอบ

จนแม่ค้าเขียงหมูตลาดปากน้ำสมุทรปราการและลูกค้าที่มาซื้อหมูเพื่อขายต่อต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าหมูแพงทำลูกค้าหาย ขณะที่ร้านอาหารตามสั่งที่มาสั่งซื้อเนื้อหมูวอนลูกค้าเข้าใจขึ้นราคาอาหารเมนูหมู ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ ตลาดปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ พบเขียงหมูในตลาดต่างพากันขึ้นราคาเนื้อหมู โดยมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 190 -200 บาท ขณะที่หมูสามชั้นและสันคอหมูมีราคาพุ่งขึ้นไปที่กิโลกรัมละ 240 บาท สันในแต่งราคา 280 บาท และราคาหมูยังพุ่งไม่หยุดพรุ่งนี้อาจขึ้นราคาอีกแต่ไม่มีคนมาซื้อเยอะเหมือนเดิม หวั่นสิ้นมกราคมนี้ราคาเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 300 บาทแน่

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่าการที่รัฐบาลออกมาห้ามส่งออกหมูนอกประเทศนั้น ถือว่าเป็นเรื่องการแก้ปัญหาปลายเหตุ อยากจะให้แก้ที่ต้นเหตุมากกว่าเพราะเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ต่างแบกรับค่าใช้ที่สูง อาทิ ค่าอาหาร ค่าวัคซีน และอื่นๆ เป็นไปได้ไหมอยากจะให้ควบคุมราคาอาหารสัตว์ และวัคซีน ให้กับเกษตรกรอยากให้หาแนวทางแบบนี้มากกว่าในการช่วยเหลือเกษตรกรจะได้แก้ปัญหาตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ปัจจุบันรัฐบาลชุดนี้ กำลังทลายเกษตรรายย่อยส่งเสริมเกษตรกรรายใหญ่ เหมือนกับราคาข้าว

ทุกวันนี้ยังแก้ไม่ตก เกษตรผู้ปลูกข้าวต้องเป็นหนี้เป็นสินบางครอบครัวก็เสียแปลงนาซึ่งเป็นมรดกตกทอด แปลงสุดท้ายเพราะติดหนี้สินจนถูกยึด ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้อยากให้ตัวแทนประชาชนทุกท่าน ออกมาตื่นตัวเพราะตนเชื่อว่าหากผู้ยริหารประเทศดี เศรษฐกิจก็จะดีตามไปด้วย หากประเทศยังมีผู้นำแบบนี้ ประชาชนรากหญ้าจะล้มหายตายจาก ยิ่งช่วงนี้มีสถิติการฆ่าตัวตายมากขึ้นหลากหลายวิธี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวชี่วัดว่าประชาชนมีความสุขหรือไม่ ซึ่งในความคิดส่วนตัวหาก พลเอกประยุทธ์ ลาออก หุ้นจะพุ่งประเทศไทนจะขึ้นแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง