ภัยแล้ง ร้อนรุนแรง เขื่อนลำตะคอง แห้งขอด เหลือน้ำใช้ 30 เปอร์เซ็นต์

นครราชสีมา-เผยภาพ เขื่อนลำตะคอง ถูกภัยแล้ง-อากาศร้อนคุกคาม เหลือน้ำใช้แค่ 30% นทท.แห่ชมวิวร่มร่อน ขับรถลงถนนมิตรภาพสายเก่า รถติดหล่มกู้ภัยเร่งช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2567 โครงการชลประทานนครราชสีมา ได้รายงานสถานการณ์น้ำของอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ซึ่งเป็น 1 ใน 4 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา ที่หล่อเลี้ยงชาวโคราชถึง 5 อำเภอ ได้แก่อำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยวันนี้ ปริมาตรน้ำเก็บกักในอ่างเก็บน้ำลำตะคองลดระดับลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง ฝนตกน้อย และสภาพอากาศร้อนจัดต่อเนื่อง มาเกือบ 1 เดือน ทำให้น้ำในอ่างฯ ระเหยอย่างรวดเร็ว ปริมาตรน้ำเก็บกักจึงลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดเหลืออยู่ที่ 111.25 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 35.38 % ซึ่งต่างจากปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน ที่มีน้ำเก็บกักอยู่ถึง 204.63 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 65.07 %

โดยตอนนี้ปริมาตรน้ำใช้การได้ มีแค่ 88.53 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น หรือ 30.34 % จะต้องระบายน้ำวันละกว่า 259,000 ลูกบาศก์เมตร ส่งจ่ายไปให้ผลิตประปาเพื่อการอุปโภค-บริโภคใน 5 อำเภอ และรักษาระบบนิเวศลำน้ำ แต่ปี 2567 ตั้งแต่ต้นปี มีฝนตกเติมน้ำลงอ่างฯ แค่ 80.70 มิลลิเมตรเมตร หรือ 8.23 % ของค่าเฉลี่ย จึงถือว่าสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคองขณะนี้อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย ต้องบริหารจัดการน้ำอย่างรัดกุม และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำในอ่างฯ ลำตะคองที่ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ทำให้มองเห็นถนนมิตรภาพสายเก่าโผล่ทอดยาวในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง บริเวณท้ายหมู่บ้านท่างอย ต.จันทึก อ. ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งชาวบ้านหลายรายได้อาศัยโอกาสที่นำในอ่างฯ ลดลง ปล่อยวัว-ควายมากินหญ้าและน้ำในอ่างฯ บางรายก็ออกมาทำประมงพื้นบ้าน จับปลาไปบริโภคในครัวเรือน ในขณะที่นักท่องเที่ยวจะพากันขับรถลงมาตามเส้นทางถนนมิตรภาพสายเก่า เพื่อชมวิวธรรมชาติภายในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง และชมวิวร่มร่อนพาราไกลดิ้งที่มีทั้งชายไทยและชาวต่างชาตินัดรวมตัวกัน มาเหินเวหาชมวิวโดยรอบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ซึ่งจะเห็นวิวทางหลวงพิเศษ M6 และกังหันลมบนเขายายเที่ยงได้ด้วย

แต่ก็มีบางรายที่ไม่ชินสภาพพื้นที่ อยากจะชมวิวธรรมชาติภายในอ่างเก็บน้ำฯ อย่างใกล้ชิด จึงขับรถลุยเข้าไปหาที่จอดรถชมวิว แต่กลับทำให้รถติดหล่ม เพราะชั้นดินด้านบนแม้จะดูแห้งแข็ง แต่ด้วยสภาพพื้นที่เป็นอ่างเก็บน้ำ ชั้นดินด้านล่างจึงยังไม่แข็งตัว ยังเป็นโคลน ล้อรถจึงติดหล่มจมดิน เดือดร้อนกู้ภัยฯ ต้องนำรถไถมาดึงรถเก๋งของนักท่องเที่ยวขึ้นจากหล่ม.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง