ทลายเหมืองบิตคอยน์ 2 จุด ลักใช้ไฟหลวง ยึด 652 เครื่องขุด มูลค่า 200 ลบ.

ตำรวจไซเบอร์บุกค้น 2 เหมืองบิตคอยน์ ที่สมุทรสงครามและราชบุรี ลักใช้ไฟหลวงกว่า 2 เดือน ยึดเครื่องขุด 652 เครื่อง มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 67 พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 พ.ต.อ.กฤติน ตปสีโล ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.1 พ.ต.ท.เอนก ยอดหมวก รอง ผกก.สอท.1 พ.ต.ท.ภาสกร กันประดับ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ พ.ต.ท.นพดล บุตรวงษ์ พ.ต.ต.สันติ ชื่นชม สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.1 พร้อมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคใต้) จังหวัดเพชรบุรี นำกำลังเจ้าตรวจค้นเป้าหมาย 2 จุด ในพื้นที่ ต.หนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และพื้นที่เขาแก่นจันทร์ อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังลักลอบใช้ไฟฟ้าขุดเหมืองสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) แบบ Cloud Mining นานกว่า 2 เดือน สร้างความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท

สืบเนื่องจากชุดสืบสวน กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.1 สืบสวนเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พบว่ามีการหลอกลวงลงทุน ซื้อหรือเช่ากำลังขุดเหมืองสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) แบบ Cloud Mining สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ดังนี้ Cryptocurrency หรือสกุลเงินดิจิทัล คือ สินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีการเข้ารหัส ใช้โค้ดคอมพิวเตอร์เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ต มีราคากลางในการซื้อขายแปรผันตามกลไกตลาด ซึ่งในปัจจุบันได้เข้ามามีบทบาทเป็นกระแส และเป็นที่นิยมในหมู่นักลงทุนหน้าใหม่ที่ต่างเข้ามาเก็งเพื่อกำไรในตลาด

แต่ก็เป็นหนึ่งในแผนประทุษกรรมที่มิจฉาชีพฉวยโอกาสหาช่องว่างในการหลอกลวงผู้เสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลอกลวงชักชวนให้เข้ามาร่วมลงทุนในธุรกิจการขุดเหมืองสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) หรือการเช่าหรือซื้อกำลังขุดสกุลเงินดิจิทัลต่างๆ เช่น Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT), Binance Coin (BNB), Dogecoin (DOGE) มีการชักชวนซื้อขายเครื่องขุดบิตคอยน์ในลักษณะที่ต่ำกว่าราคาท้องตลาด น่าสงสัย และมีการรับฝากวางเครื่องขุดดังกล่าว โดยเก็บค่าดูแลและค่าไฟฟ้าต่ำกว่าความเป็นจริง และอาจจะมีการลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

โดยชุดสืบสวนแกะรอยจนทราบว่ามีการซื้อขายเครื่องขุดบิตคอยน์ และรับฝากวางทำเป็นเหมืองขุดที่โรงเจไท้เอ็กตั๊ว ศาลเจ้าพ่อสำเร็จ เลขที่ 182 หมู่ 2 ต.หนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จึงได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว พบว่าที่โรงเจดังกล่าวมีการใช้ไฟฟ้ามากในลักษณะผิดปกติจริง ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าผู้ที่ขายและรับฝากวางเครื่องขุดดังกล่าว ชื่อนายสมหวัง ตั้งนาวาดี อายุ 29 ปี จึงได้ทำการสืบสวนต่อไป พบว่านอกจากที่โรงเจ ศาลเจ้าพ่อดังกล่าวแล้ว ยังมีการไปทำเหมือง ลักษณะเป็นโกดัง 2 อาคาร เลขที่ 207 หมู่9 ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี จากการตรวจสอบพบว่ามีการใช้ไฟฟ้าอย่างผิดปกติเช่นกัน จึงได้ยื่นคำร้องขอหมายค้นต่อศาล เพื่อตรวจค้นเป้าหมายทั้งสองจุด

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.1 จึงได้นำกำลังปูพรมเข้าตรวจค้นพร้อมกันทั้งสองจุด โดยได้ประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เข้าทำการตรวจสอบจุดแรกที่โรงเจ ศาลเจ้าพ่อสำเร็จ ต.หนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เป็นอาคารทึบ พบเหมืองบิตคอยน์อยู่บริเวณโรงจอดรถศาลเจ้าดังกล่าว มีนายสมบัติเจริญ ตั้งนาวาดี อายุ 55 ปี แสดงตัวเป็นผู้ควบคุมดูแลเหมืองดังกล่าว

ทั้งนี้จากการตรวจค้นพบเครื่องขุดบิตคอยน์ ประกอบการในลักษณะเป็นเหมืองขุด จำนวน 187 เครื่อง และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า พบว่ามีการดัดแปลงบริเวณมิเตอร์ไฟฟ้า ทำให้กระแสไฟฟ้าผิดปกติจริง จึงได้ตรวจยึดเครื่องขุดดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป ส่วนจุดที่สองเข้าตรวจค้นโกดัง บริเวณเขาแก่นจันทร์ ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี พบเหมืองบิตคอยน์ ทำเป็นอาคารทึบ มีนายสมหวัง ตั้งนาวาดี อายุ 29 ปี และนายเกียรติก้อง ตุ้มทอง อายุ 24 ปี ทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมดูแลเครื่องขุด และดูแลอาคาร จากการตรวจค้นพบเครื่องขุดบิตคอยน์ ประกอบในลักษณะเป็นเหมืองขุด จำนวน 465 เครื่อง และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า พบว่ามีการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า ทำให้กระแสไฟฟ้าผิดปกติจริง จึงได้ตรวจยึดเครื่องขุดดังกล่าว ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป

จากการสอบสวนนายสมบัติเจริญและนายสมหวังให้การว่า ได้ประกอบการขายเครื่องขุดบิตคอยน์ โดยได้นำเข้าเครื่องมาจากประเทศจีน ผ่านพิธีศุลกากรถูกต้อง และนำมาจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป โดยหากลูกค้าที่ซื้อเครื่องขุดแล้ว ตนเองจะรับฝากเครื่อง โดยคิดค่ารับฝากรวมค่าไฟฟ้า เป็นเงิน 6,200 บาท เท่านั้น ซึ่งจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่าตามปกติแล้วเครื่องขุดบิตคอย์ดังกล่าว หากมีการเปิดขุดตลอดทั้งเดือน จะต้องเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 9,000 บาทต่อ 1 เครื่อง จะเห็นได้ว่าในการรับฝากวางนั้น คิดราคาค่าไฟฟ้าและค่าดูแลเพียง 6,200 บาทนั้น เป็นการจูงใจให้นักขุดสนใจ และทั้งสองเหมืองดังกล่าวได้เปิดมาแล้วประมาณ 2 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง