เสียงเชียร์กระหึ่ม!การแข่งขันกินไก่เบตงเมนูอาหารขึ้นชื่อ ในเทศกาลงานไก่เบตง กระตุ้นศก.

ยะลา – เสียงเชียร์กระหึ่ม! การแข่งขันเมนูอาหารขึ้นชื่อของอำเภอเบตง ในเทศกาลงานไก่เบตง ประจำปี ในระหว่างวันที่ 27-29 เมษายน 2567

เมื่อคืนที่ผ่านมา (27 เม.ย.67) ที่ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายอำนาจ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานเปิดเทศกาลงานไก่เบตง ประจำปี 2567 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 เมษายน 2567 เพื่อส่งเสริมสินค้า อาหารของชาวเบตงและพันธุ์ไก่เบตงที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยมีนายอมร ชุมช่วย นายอำเภอเบตง นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง หัวหน้าส่วนราชการทั้งไทยและมาเลเซีย นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

หลังจากพิธีเปิดงานเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงไฮไลท์สำคัญของงานในคืนนี้ โดยเทศบาลเมืองเบตงได้จัดให้มีการแข่งขันเมนูอาหารขึ้นชื่อของอำเภอเบตง ประกอบด้วย สะโพกไก่เบตง ที่ผ่านการต้มสุกมาแล้ว รวมไปถึง เฉาก๊วย ขนมโก๋ และข้าวหลามบาซูก้า โดยจะมีน้ำดื่ม 1 ขวด จัดวางไว้ให้บนโต๊ะ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะต้องกินอาหารทั้งหมดให้เร็วที่สุด ให้มีปริมาณเหลือน้อยที่สุด โดยมีผู้เข้าแข่งขันประเภทชายและประเภทหญิง จำนวน 20 คน เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้

และเมื่อคณะกรรมการให้สัญญาณ เสียงนกหวีดดังขึ้น ผู้เข้าร่วมแข่งขันต่างก็รีบหยิบอาหารแต่อย่าง ที่วางอยู่บนโต๊ะขึ้น เข้าปากอย่างเอร็ดอร่อย ต่างคนต่างรีบกิน โดยไม่มีใครยอมใคร ท่ามกลางเสียงเชียร์ กระหึม จากบรรดากองเชียร์และนักท่องเที่ยวจนต้องลุกจากที่นั่งลงมา ถ่ายภาพการแข่งขันถึงขอบโต๊ะแข่งขัน เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ทำให้บรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างสนุกสนาน โดยผู้ชนะเลิศทั้งชายและหญิง จะได้รับเงินรางวัลจำนวน 3,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ1 รับเงินรางวัล 2,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ2 รับเงินรางวัล 1,000 บาท

นายสกุล เล็งลัคน์กุล นายกเทศมนตรีเมืองเบตง เปิดเผยว่า “ ไก่เบตง ” ถือเป็นเอกลักษณ์ของดีเบตงที่ขึ้นชื่อ และสืบทอดการเลี้ยงมานานกว่า 100 ปี ทำให้ไก่เบตงมีคุณค่าทางเศรษฐกิจและเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเบตง โดยนำมาทำเป็นอาหารในครัวเรือนหรือท้องถิ่น จนกลายเป็นวัฒนธรรมด้านอาหารการกินของเมืองเบตงที่ขึ้นชื่อ และเป็นไก่ชนิดเดียวสามารถเชิญชวนผู้คน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมารวมกันที่นี่ได้ และยังมีสิ่งอื่นๆอีกมากมายที่เป็นของดีเมืองเบตงและจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นสิ่งที่ดึงดูดคนนอกพื้นที่ให้เข้ามาเที่ยวที่อำเภอเบตงได้เป็นอย่างดี เทศบาลเมืองเบตงจึงได้ร่วมกับ หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชน เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเลี้ยงไก่เบตง มุ่งเน้นการนำเสนออาหาร อัตลักษณ์เบตง กลายเป็นของดีเมืองเบตง เพื่อต่อยอดสร้างอาชีพ สร้างรายได้ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์บนพื้นฐานสังคมพหุวัฒนธรรมของเมืองเบตงด้วย

โดยภายในงานพบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การเดินแฟชั่นโชว์ ปาเต๊ะ เก๋ไก๋สไตล์ ปักษ์ใต้ , การประกวดพันธุ์ไก่เบตง , การแข่งขันกินวิบากไก่ , การจัดแสดงนิทรรศการ “ไก่เบตง” และตลาดนัดไก่ (Chicken market) , การประกวดหนูน้อยไก่เบตง , การประกวดวาดภาพไก่ , การสาธิตตอนไก่ เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น , การแสดงศิลปวัฒนธรรม , Chef Table เมนูพิเศษจากไก่เบตง ของเยาวชนและประชาชน

ภาพ/ข่าว:เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง