ประชาชนแห่ซื้อหม่ำไส้กรอกสินค้าขึ้นชื่อเมืองชัยภูมิฝากญาติมิตร

ชัยภูมิ-ประชาชนห่จอดรถซื้อหม่ำไส้กรอกสินค้าขื้นชื่อสุดยอดของฝากเมืองชัยภูมิกลับกทม.หลังฉลองเทศกาลสงกรานต์ ลูกค้ายืนยันกินที่ไหนไม่เหมือนที่นี่

 

เมื่อวันที่ 15เม.ย.67 ที่บริเวณห้าแยกโนนไฮ ทางออกเมืองชัยภูมิ มุ่งหน้าสู่ภาคกลาง แหล่งย่านร้านจำหน่ายของฝาก ของที่ระลึกสินค้าโอท๊อปมีชื่อ จ.ชัยภูมิ จำพวกหม่ำ ไส้กรอก ของกินนานาชนิด กว่า 10 ร้านที่เปิดไว้บริการลูกค้าที่มาเยือน จ.ชัยภูมิ ในช่วงสงกรานต์แต่ละปี รวมถึงปีนี้ เริ่มมีชาวชัยภูมิ ที่เดินทางกลับกรุงเทพฯ หรือภาคกลาง รวมถึงผู้ที่ขับรถมาเอง หรือหลบการจราจรคับคั่งจากถนนมิตรภาพ มาใช้เส้นทางผ่านจังหวัดชัยภูมิ กลับไปกรุงเทพฯ ได้แวะจอดรถซื่อของฝากที่มีชื่อของจังหวัดชัยภูมิ ไม่ว่าจะเป็นหม่ำ ไส้กรอก ไปฝากญาติพี่น้อง หรือซื้อไปรับประทานเอง ในกรุงเทพฯ หรือสถานที่ทำงาน ตามร้านจำหน่ายสินค้าโอท๊อป ของฝาก ของที่ระลึกบริเวณห้าแยกโนนไฮ ทางออกตัวจังหวัดชัยภูมิคึกคัก มีทั้งไส้กรอก หม่ำเนื้อ หม่ำหมู่ เนื้อแดดเดียว แคบหมู กุนเชียง และอื่น ๆ อีกหลายชนิด ขายดีกว่าช่วงปกติเท่าตัว

ส่วนราคาที่ร้านหม่ำมัฆวาน ก็ยังขายเท่าเดิม และขายดีเป็นพิเศษ มีทั้งหม่ำเนื้อ หม่ำหมู ไส้กรอกหมู เนื้อแดดเดียว หลังซบเซามานานในช่วงโควิด-19ระบาด โดยปัจจุบันราคาหม่ำหมู่อยู่ที่กิโลกรัมละ 350 บาท หม่ำเนื้อกิโลกรัม 440 บาท ไส้กรอกหมูกิโลกรัม 240 บาท ใส่กรอกเนื้อกิโลกรัมละ 330 บาท ราคาเท่าเดิมเมื่อเดือนเมษายนปี 2566

ซึ่งผู้ที่จอดรถซื้อของฝาก จำพวกหม่ำ ไส้กรอกกลับไปกินที่บ้านกรุงเทพฯ ต่างบอกว่าทุกครั้งที่กลับมาเยี่ยมพ่อแม่และญาติ ที่ชัยภูมิ ต่างบอกว่าซื้อไส้กรอก หม่ำร้านมัฆวาน เจ้าประจำ กลับไปกินทุกครั้งอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1,000บาท

ซึ่งจากที่กินหม่ำ ไส้กรอก ในจังหวัดอื่นในภาคอีสาน รสชาติจะอร่อยไม่เท่าจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งเป็นต้นตำรับหม่ำเนื้อ หม่ำหมู่ รวมถึงไส้กรอกต่าง ๆ กลับชัยภูมิทุกครั้งต้องหาหม่ำ ใส้กรอก ชัยภูมิกลับไปกินทุกครั้ง .

ส่วนบรรดาเจ้าของร้านของฝาก ร้านหม่ำที่มีชื่อใกล้ห้าแยกโนนไฮ ต่างบอกว่าผู้ที่เดินทางกลับบ้านมาฉลองสงกรานต์ เมื่อเดินทางกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ หรือตามจังหวัดต่าง ๆ ที่ตนเองทำงานอยู่ ได้เริ่มเดินทางกลับมาตั้งแต่บ่ายวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ในวันนี้(15เม.ย.67) มีลูกค้ามาจอดรถรอซื้อของฝากตั้งแต่เช้า มีรถจอดแวะเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกหนาตากว่าช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมากว่าเท่าตัว

ขณะที่ แม่ค้าเจ้าของร้านหม่ำ ห้าแยกโนนไฮ บอกว่าจากที่เคยขายได้วันละ 2-3 หมื่นกว่าบาท ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ขายดีมาตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ละวันมียอดขายเพิ่มไม่น้อยกว่า 6 – 8 หมื่นบาทขึ้นไปอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง