มหาสงกรานต์ชุ่มฉ่ำ เย็นทั่วหล้า คึกคักทั่วไทย ทุกจังหวัดล้นหลามสาดน้ำสนั่นเมือง

วันที่ 13 เม.ย.ของทุกปี ถือเป็นวันมหาสงกรานต์ หรือวันสังขานต์ล่อง และวันผู้สูงอายุแห่งชาติ ตลอดช่วงเช้าทุกจังหวัด ตามวัดวาอารามและสถานที่สำคัญจัดให้มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ปล่อยนก ปล่อยปลา และมีกิจกรรมรดน้ำดำหัวขอพรพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ รวมถึงมอบเกียรติบัตรยกย่องเชิดชูผู้สูงอายุผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับชุมชน การจัดมหรสพงานรื่นเริงตามประเพณีของแต่ละท้องถิ่น โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆเป็นประธาน จากนั้นตั้งแต่ช่วงเที่ยงเป็นต้นมาตามถนนสายหลัก ถนนสายรอง และจุดจัดงานสงกรานต์ของแต่ละพื้นที่ก็คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่นำถังน้ำ ปืนฉีดน้ำ ออกมาเล่นสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานและคลายร้อนจากสภาพอากาศที่อบอ้าว

เช่นที่ ที่วัดประชาภิรมย์ อ.เมืองนราธิวาส มีพิธีเปิดงานประเพณีวันสงกรานต์ ปี 2567 ภายในงานเด็กๆและประชาชนต่างสวมใส่เสื้อผ้าลายดอก เสื้อผ้าขาวม้าสีสันสดใสเข้าร่วมกิจกรรม อาทิ การสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การแสดงศิลปวัฒนธรรมของผู้สูงอายุ และในปีนี้ได้อัญเชิญพระพุทธรูป “พ่อท่านเซ่ง” และพระพุทธรูปประจำวันเกิด ประดิษฐานบนรถบุษบกแห่รอบเมืองให้ประชาชนร่วมสรงน้ำเป็นปีแรก และการปิดถนนเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเกรียบกรือโป๊ะ จากสี่แยกต้นโพธิ์ ประชาภิรมย์ถึงแยกวอสเบียน และจัดทำอุโมงค์น้ำด้วย ขณะที่บ้านเรือน 2 ข้างทางต่างนำอุปกรณ์ใส่น้ำมาวางหน้าบ้าน สาดน้ำสงกรานต์กับคนที่ร่วมงานในถนนข้าวเกรียบฯด้วย รวมถึงถนนน้ำบูดูในเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ก็เนืองแน่นทั้งชาวไทยและมาเลย์เล่นน้ำสงกรานต์เช้ายันดึก ไม่ต่างจากถนนข้าวยำหรือถนนมะกรูด ต.อาเนาะรู เขตเทศบาลเมืองปัตตานี ที่มีการทำอุโมงค์น้ำพุ ความยาว 650 เมตร จุดเล่นสงกรานต์ยอดฮิตสำหรับชาวปัตตานี และนักท่องเที่ยวจากจังหวัดอื่นๆ ตลอดวันมีประชาชนเข้ามาเล่นน้ำกันอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งในปีนี้ยังมีการแสดงดนตรี ปาร์ตี้โฟม และร้านค้าที่ออกมาตั้งแผงขายของมากมาย

ที่บริเวณถนนจะนะ หน้าพิพิธภัณฑ์ธำมะรงค์ อำเภอเมืองสงขลา นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าฯ สงขลา นำพุทธศาสนิกชนทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์กว่า 200 รูป และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ที่มีการแห่จากบริเวณลานคนเมือง ไปตามถนนสายต่างๆ แล้วมาประดิษฐาน ณ มณฑปบริเวณพิธีและเปิดโอกาสให้ทุกคนร่วมสรงน้ำพระ ขณะที่บรรยากาศงานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันสุดท้ายที่บริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ ก็เนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยชาวมาเลเซียและสิงคโปร์เข้าไปเล่นน้ำสงกรานต์และร่วมปาร์ตี้โฟมกลางถนน ร้องรำเต้นกันอย่างสนุกสนาน ส่วนบรรยากาศในตัวเมืองหาดใหญ่ก็ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ ทั้งกลุ่มที่ปักหลักริมถนนและขับรถตระเวนเล่นสาดน้ำไปตามย่านท่องเที่ยวของเมืองหาดใหญ่ ทำให้ถนนบางสายรถหนาแน่นถึงติดขัด

ที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังมีพิธีทำบุญตักบาตรและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในช่วงเช้าแล้ว ตลอดวันทั่วเมืองเชียงใหม่ก็เต็มไปด้วยความคึกคัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนพากันไปเล่นน้ำรอบคูเมือง ทำให้ถนนรอบคูเมืองทั้งสี่ด้านมีปริมาณรถหนาแน่น ประชาชนจากหลายพื้นที่นำรถกระบะบรรทุกน้ำออกมาร่วมสนุก ทำให้การจราจรหนาแน่น รถเคลื่อนตัวได้ช้า ขณะที่บริเวณลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ สถานที่จัดงาน “World Songkran Thaphae Chiang Mai 2024” ก็หนาแน่นไปด้วยผู้คนที่เล่นสาดน้ำพร้อมกับเต้นไปตามจังหวะเสียงเพลงกันอย่างสนุกสุดเหวี่ยง โดยที่อุโมงค์น้ำความยาวกว่า 200 เมตร บนถนนท่าแพ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากไปเดินเล่นน้ำที่มาพร้อมกับระบบแสงสี สร้างความสนุกสนาน โดยในช่วงบ่ายมีขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ให้ประชาชนได้ร่วมสักการะสรงน้ำพระ โดยขบวนจะเริ่มเคลื่อนจากถนนเจริญเมืองมุ่งไปสู่ลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ

นอกจากนี้ แม้จะเกิดการสู้รบใน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา แต่ตลอดวันสงกรานต์ ที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 บ้านริมเมย หมู่ที่ 2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ก็ยังเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวเมียนมา ที่ส่วนใหญ่เช่าเหมารถตู้โดยสารฝั่งเมียวดี ข้ามมาท่องเที่ยวเทศกาลวันสงกรานต์ในตลาดนครแม่สอดและบางส่วนหลบอากาศร้อนขึ้นดอยเข้าไปท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เช่น น้ำตกพาเจริญ น้ำตกธรารักษ์ ฯลฯ ต่างจากที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอด-เมียวดีแห่งที่ 2 หมู่ที่ 4 บ้านวังตะเคียนใต้ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ที่ยังคงเปิดปกติ แต่บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงากว่า และที่บริเวณถนนเลียบคลองชลประทานบ้านป่ายาง-บ้านเหมืองแดง อ.แม่สาย จ.เชียงราย หนุ่มสาวในพื้นที่และต่างจังหวัดที่กลับมาเที่ยวบ้าน รวมไปถึงคนจากฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย เข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน พร้อมนำแป้งมาประแก้มกันจนเละไปตามๆกัน

ที่สุโขทัย ประชาชนนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ไปสาดน้ำเล่นสงกรานต์ที่ถนนข้าวตอก อ.เมืองสุโขทัย ถนนข้าวสุก หรือถนนสายเสนา-ชันสูตร อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ถนนศรีจันทร์หรือถนนข้าวเหนียว อ.เมืองขอนแก่น ถนนข้าวหอมมะลิ หน้าบึงพลาญชัยร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ถนนข้าวปุ้น อ.เมืองนครพนม ถนนขั่วหมี่ บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา ฯลฯ แล้ว อีกหนึ่งประเพณีเนื่องในวันสงกรานต์คือสรงน้ำพระพุทธรูปที่มีผู้เลื่อมใสศรัทธา โดยที่บริเวณหน้าพระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย มีพิธีบวงสรวงพระธาตุอรหันต์ ก่อนจะทำพิธีขอขมาหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย โดยชาวหนองคายกว่า 1,000 คน ร่วมกันฟ้อนถวายบูชาหลวงพ่อพระใส ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่อัญเชิญองค์หลวงพ่อพระใสองค์จำลอง โดยขบวนแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ให้ชาวหนองคายได้สรงน้ำอย่างใกล้ชิด จากนั้นอัญเชิญขึ้นราชรถแห่รอบเมืองหนองคาย ส่วนที่วัดศรีชมภูองค์ตื้อ บ้านน้ำโมง ต.น้ำโมง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย มีนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวลาว และชาวต่างประเทศพากันเข้าวัดทำบุญอย่างคึกคัก รวมถึงสรงน้ำองค์หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ พร้อมทั้งทำบุญถวายสังฆทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเองและครอบครัว

ไม่แตกต่างกับที่ จ.อุบลราชธานี มีขบวนอัญเชิญพระแก้ว 5 พระองค์ ออกจากหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ถนนอุปราช อ.เมืองอุบลราชธานี แห่รอบเมืองให้ประชาชนไปสรงน้ำ ก่อนอัญเชิญพระแก้วทั้ง 5 พระองค์ มาประดิษฐาน ณ ลานวัฒนธรรม ศาลหลักเมืองอุบลราชธานี ให้ประชาชนได้สรงน้ำไปจนถึงวันที่ 16 เม.ย.นี้ ส่วนที่ จ.เลย มีการอัญเชิญพระพุทธมิ่งเมือง ออกมาให้ประชาชนได้สรงน้ำเช่นกัน ขณะที่ศาลพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีประทุมมา ภายในวังนาคินทร์คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มีชาวบ้านจากทุกทิศทั่วไทยมาตั้งแต่เช้าเพื่อมาขอโชคลาภขอพร ขอความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวเนื่องในวันสงกรานต์ ส่วนที่ชุมชนบ้านจระเข้หิน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เป็นที่ฮือฮาเมื่อวัดจระเข้หิน ได้นำพญาหงส์ทองสัมฤทธิ์ อายุเก่าแก่กว่า 150 ปี ร่วมขบวนแห่ในวันสงกรานต์เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมรดน้ำและขอพรตามความเชื่อความศรัทธาเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีด้วย

ที่ จ.ชลบุรี หนึ่งในจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวชายทะเลดัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดช่วงบ่าย ถนนสุขุมวิทลงหาดบางแสนและตามถนนเลียบหาดบางแสน มีผู้คนเล่นสาดน้ำกันจำนวนมาก โดยมีการสาดน้ำใส่กันและประแป้งมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งการเล่นสาดน้ำของบางแสน จะมียาวถึงวันไหลบางแสนคือวันที่ 16-17 เม.ย.นี้ ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เทศกิจของเทศบาลเมืองแสนสุข เพื่อป้องกันเหตุ แต่เนื่องด้วยมีประชาชนมาเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก ทำให้การจราจรบนถนนสุขุมวิท จากชลบุรีไปบางแสน ทั้งขาเข้าขาออก รวมทั้งถนนข้าวหลามที่จะมุ่งหน้าสู่หาดบางแสน ติดขัดอย่างหนักเป็นบางช่วง

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ (ทสภ.) ตลอดวัน มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ต้อนรับผู้โดยสารสร้างบรรยากาศแห่งความสนุกสนานรื่นเริง เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ไทย ด้วยการแสดงหุ่นละครเล็กและรำกลองยาว ณ โถงผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศชั้น 2 และการแสดงฟ้อนกิงกะหร่า ณ ชั้น 3 อาคาร SAT-1 พร้อมแจกของที่ระลึกเป็นยาดมสมุนไพรที่เป็นสินค้าวิสาหกิจชุมชนโดยรอบ ทสภ.รวมถึงเจ้าหน้าที่ทสภ.แต่งชุดไทยมาสาธิตการประดิษฐ์พิมเสนและสาธิตการทำแป้งร่ำจากภูมิปัญญาคนไทย โดยให้ผู้โดยสารได้มีส่วนร่วมในการประดิษฐ์ และนำกลับไปเป็นของที่ระลึกโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ภายในอาคารเทียบเครื่องบิน D ชั้น 4 ขาออกระหว่างประเทศ ทั้งฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง