เอกชนผนึกพลังตั้งศูนย์บัญชาการจัดการขยะเขาใหญ่ยั่งยืน

ผนึกพลังต้านขยะ ส.ท่องเที่ยวเขาใหญ่ จับมือ ชมรมฮักเขาใหญ่ ภาคีเครือข่ายสิ่งแวดล้อม องค์กรพันธมิตรภาคเอกชน ตั้งศูนย์บัญชาการจัดการขยะอย่างยั่งยืน จุดบริการจอดรถ สำหรับนักท่องเที่ยวคอนเสิร์ต  BMMF13 มันใหญ่มาก
เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขาใหญ่พาโนรามาฟาร์ม ถนนธนะรัชต์ กม.10 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา   นางสาว พันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ และนายฤทธิชัย เก่งสูงเนิน ประธานชมรมฮักเขาใหญ่ , นายพันธจักร ว่องปรีชา ผู้แทนการตลาดสำนักงานการส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ,นายวิทยา สกลเจริญเวช ที่ปรึกษาชมรมฮักเขาใหญ่ , นายปรเมศวร์ สิทธิวงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทเขาใหญ่ พาโนราม่า ฟาร์ม จำกัด ,นางประไพพิศ จารุวดีรัตนา ผู้จัดการโรงแรมแกรนด์สิริ รีสอร์ท เขาใหญ่
ร่วมกันจัดกิจกรรมร่วมองค์กรพันธมิตรภาคเอกชน ที่มาร่วมกับ สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ อาทิ Weste Collection ,Suntory Pepsico , Ev Me และผู้ประกอบการในท้องถิ่น ,stamkids,มูลนิธิCascade,วสช,บ่อพันขัน ฯลฯ เปิดศูนย์ให้บริการข้อมูลและจัดการขยะ รวมถึงจุดจอดรถ กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และนักท่องเที่ยวที่หลั่งใหลเข้ามางานเทศกาลดนตรี Big Mountain music Festival ครั้งที่ 13

โดยทั้งหมด ร่วมเดินรณรงค์ขอความร่วมกับมือนักท่องเที่ยว ที่เดินทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในช่วงวันหยุดยาว 3 วัน เรื่องการจัดการขยะบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่หน้าด่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยเน้นย้ำเรื่อง 4 ม. +1 ข. คือ ไม่ทิ้งขยะ ,ไม่ส่งเสียงดัง ,ไม่ขับรถเร็ว,ไม่ให้อาหารสัตว์ และขอความร่วมมือไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในอุทยานฯ  และ Hilight ที่สร้างความสนุกในครั้งนี้มีการนำ หัวมาสคอต สัตว์ชนิดต่าง อาทิ ช้างโบราณ นกเงือก กระทิง เสือ กระต่าย ฯลฯ เพื่อร่วมปกป้อง 3 ดินแดนมรดกโลกโคราช

ภายหลังได้ไปเดินรณรงค์ ขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยว,พ่อค้าแม่ค้า บริเวณรอบงาน BMMF13 ภายปั้มน้ำมัน ปตท. กม.7 ถนนธนะรัชต์ ขอความร่วมมือดูแลจัดการขยะ และประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยว และประชาชน ห่วงใยด้านสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ

นางพันชนะ วัฒนเสถียร เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นพื้นที่ ที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่มรดกโลก และเป็นแหล่งอากาศชั้นเยี่ยมของโลก ซึ่งเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญกับปัญหาขยะมูลฝอย และขยะประเภทต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ เพราะฉะนั้นเราต้องเป็นจุดเริ่มต้น สร้างตัวเองให้เป็นจิ๊กซอว์เล็กๆ เพื่อให้เกิดแรงกระตุ้น ในการสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม และส่งเสริมให้คนไทยหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมากขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ในการสร้างจิตสำนึกและความตระหนักรู้เรื่องการจัดการขยะในงานอีเวนท์ขนาดใหญ่ สร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนในการเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชุมชน ควบคู่ไปกับการพัฒนาต่อยอดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รวมไปถึงการพัฒนาคุณภาพและบริการที่มีส่วนส่งเสริมและพัฒนาพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืน


โดยภายในศูนย์บริการ จะมีจุดคัดแยก และ บดอัดขวดพลาสติก โดยบริษัท Waste Collection ได้นำเครื่องอัดก้อนพลาสติกมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วยเพื่อลดภาระในการขนส่ง รวมถึงการมีการแสดงนิทรรศการจากผลงานนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลงานจากการเรียนรู้และศึกษาวิจัยภาคสนามของนิสิต โดยศูนย์การศึกษาทั่วไป จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยศูนย์ให้บริการการจัดการขยะ จะเปิดให้บริการ ในวันที่ 9-10 ธันวาคม 2566 เวลา 08.00 – 20.00 น. อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง