เฉลิมชัย ผงาดนั่งหัวหน้าปชป.คนที่ 9 หลังคู่แข่งขาดคุณสมบัติ

“เฉลิมชัย ศรีอ่อน”นั่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9 หลังจาก “มาดามเดียร์”และคู่ชิงคนอื่นขาดคุณสมบัติ “สาธิต ปิตุเตชะ”ทิ้งพรรคลาออกจากสมาชิกอีกคน

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 การประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หลังจากมีการพักการประชุม ที่ประชุมได้กลับเข้าสู่วาระการประชุมอีกครั้ง เพื่อเสนอชื่อบุคคลชิงหัวหน้าพรรค โดย นายเดชอิศม์ ขาวทอง รักษาการรองหัวหน้าพรรค ได้เสนอชื่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่

ขณะที่ นายขยัน วิพรหมชัย สมาชิกพรรค เสนอชื่อ น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ ขณะที่ น.ส.ผ่องศรี ธารภูมิ สมาชิกพรรค เสนอชื่อ พันโทหญิง ฐิฏา รังสิตพล มานิตกุล ในส่วนของน.ส.วทันยา ตามข้อบังคับพรรคที่ 31(6) และข้อบังคับพรรคที่ 32(1) ระบุว่า ที่ต้องใช้เสียงองค์ประชุม 3 ใน 4 ของดเว้นการบังคับพรรคในกรณีที่เป็นสมาชิกพรรคไม่ถึง 5 ปี และต้องเคยเป็น สส.ในนามพรรค(ตามลำดับ)

ทั้งนี้ ปรากฎว่า ที่ประชุมมีมติ 139 เสียง ให้ น.ส.วทันยา ชิงตำแหน่ง แต่ถือว่าเสียงองค์ประชุมที่ให้งดเว้นข้อบังคับไม่ถึง 3 ใน 4 คือ 169 เสียงถือว่า ไม่ได้รับการคัดเลือกชิงหัวหน้าพรรค เช่นเดียวกับ พันโทหญิง ฐิฏา ไม่ผ่านคุณสมบัติชิงตำแหน่งเช่นเดียวกัน ทำให้เหลือผู้ถูกเสนอชื่อคือ นายเฉลิมชัย เพียงคนเดียว

นายเฉลิมชัย ลุกขึ้นกล่าวว่า จากการพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ ตนก็ยืนยันเช่นเดียวกันว่า กรีดเลือกมาก็เป็นสีฟ้า ยืนยันว่าตลอดระยะเวลา ยึดมั่นในอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง จนกระทั่งเป็นรัฐมนตรีตนยืนยันเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตกล้าพูดว่าไม่มีมลทินเรื่องนี้

“ผมยืนยันกับท่านอภิสิทธิ์ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยเป็นพรรคอะไหล่ และไม่คิดเป็นพรรคอะไหล่ ยืนยันผมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และจะไม่ทำลายหลักการพรรคประชาธิปัตย์” ห้วหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ขณะที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สถานการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์มีความเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ละทิ้งอุดมการณ์ของพรรค มีคนกลุ่มหนึ่งให้ความสำคัญกับคำว่าพรรคพวกมากกว่าจุดยืนทางการเมือง ปราศจากจุดยืนทางการเมือง ทิศทางประชาธิปัตย์ไม่ได้ปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เปิดโอกาสให้คนใหม่ เช่น การงดเว้นข้อบังคับในเรื่องคุณสมบัติ 3 ใน 4 และคนที่นำพรรคไม่รักษาสัจจะวาจา อย่าพูดถึงการเป็นหัวหน้าพรรค เป็นนักการเมืองก็เป็นไม่ได้ วันนี้ตนจึงขอตัดสินใจลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

Related posts