คุณพระช่วย!เปิดลานวัดให้ชาวนานำข้าวเปลือกตากสลับคิวกัน

พระโคราชใจดีคลายทุกข์ชาวนาเปิดพื้นที่ลานวัดและ หน้าเมรุเผาศพ ให้ชาวนาตากข้าวเปลือกไล่ความชื้น หลังภาครัฐประกาศขอความร่วมมือชาวนาห้ามตากข้าวเปลือกบนถนน หวั่นเกิดอุบัติเหตุ

ภายในลานวัดบ้านคล้า หมู่ที่ 8 ต.สัมฤทธิ์อ.พิมาย จ.นครราชสีมา พบว่า ชาวนาได้นำข้าวเปลือกมาตากพึ่งแดดไว้ภายในลานวัดบ้านคล้าเป็นจำนวนมาก หลังจากทางภาครัฐขอความร่วมมือชาวนาไม่ให้ตากข้าวเปลือกบนถนนเกรงว่า จะเกิดอุบัติเหตุและกีดขวางการจราจร เพราะในช่วงนี้ชาวนาส่วนใหญ่เริ่มลงมือเกี่ยวข้าวนาปีกันบ้างแล้ว

นางสุมาลี ยังดี อายุ 60 ปี ชาวนาบ้านคล้า เปิดเผยว่า ดีใจมากที่ทางวัดอนุญาตให้นำข้าวมาตากบริเวณลานวัดได้ เพราะชาวนาส่วนใหญ่ไม่มีที่ตากข้าว โดยจะมีการตากข้าวสลับสับเปลี่ยนกัน หากชาวนาคนไหนเกี่ยวข้าวก่อน ก็จะนำข้าวมาตากก่อนโดยกำหนดไม่เกินคนละ 2 วัน

หลังจากนั้นก็จะเป็นคิวของชาวนาคนต่อไป เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและกีดขวางการจราจรบนพื้นผิวถนน และ การตากข้าวในวัด ยังอุ่นใจกว่าการตากข้าว บนถนน เพราะไม่ต้องห่วงเรื่องโจรที่จะมาขโมยข้าวเปลือกชาวนา เพราะที่วัดในช่วงค่ำ พระท่านจะปิดประตูวัด และ ภายในวัดยังมีกล้องวงจรปิด ทำให้ปลอดภัยกว่าการตากข้าวบนถนนมาก

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ ผู้สื่อข่าวจัหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง