เหยื่อถูกโกงค่าขายวัวโร่แจ้งความกลับหลังอีกฝ่ายแจ้งคดีโพสต์หมิ่น

นครราชสีมา-ผู้เสียหายคดีถูกโกงค่าขายวัว โร่ขึ้นโรงพักแจ้งความกลับ หลังถูกฟ้องหมิ่นประมาทจากคนโกง แถมบอกผู้เสียหายรายอื่นหากไม่อยากถูกดำเนินคดี และอยากได้เงินคืน ให้รีบไปถอนฟ้อง

นายประดิษฐ์ วิเศษไธสง หรือนายอ๊อด ถูกนายชัยวัฒน์ ประทุมปี แจ้งความไว้กับพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ฐานหลอกลวงและยักยอกเงินค่าขายวัว รวมกว่า 4 แสนบาท โดยมีผู้เสียหาย อีก 13 ราย ได้ทยอยเข้าแจ้งความเอาผิดนายประดิษฐ์ ฯ ไปแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2566 ที่ผ่านมา

ล่าสุด นายชัยวัฒน์ ผู้เสียหาย ได้รับหมายเรียกจากศาลจังหวัดพิมาย หลังจากถูกนายประดิษฐ์ ฯ แจ้งความกลับในข้อหาหมิ่นประมาท หลังจากนายชัยวัฒน์ฯ ได้โฟสเฟสบุ๊คเตือนภัยในกลุ่มพ่อค้าวัวให้ระวังการซื้อขายวัวกับนายประดิษฐ์ ฯ เนื่องจากมีพฤติกรรมเป็นนายหน้านำวัวไปขาย แล้วจะอ้างว่าได้เงินไม่ครบ โดยจะแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้กับเจ้าของวัวไปก่อน อีกส่วนหนึ่งก็จะมาทยอยจ่ายให้กับเจ้าของวัวรายก่อนๆ ที่นายประดิษฐ์ ฯ ติดค้างไว้รายละ 1,000-2,000 บาท เพื่อให้เจ้าของวัวเห็นว่า ยังคงมีการชดใช้ให้อยู่ จึงยังไม่มีการแจ้งความดำเนินคดี กระทั่งนายชัยวัฒน์ฯ ได้โพสต์เตือนภัยและเป็นข่าวโด่งดัง ทำให้ไม่มีเจ้าของวัวรายใดซื้อขายวัวกับนายประดิษฐ์ ฯ อีก จึงไม่มีเงินนำมาชำระหนี้ที่ค้างไว้ได้ ทำให้ผู้เสียหายรายอื่นๆ ทยอยออกมาแจ้งความนั้น

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า เหตุที่ตนมาแจ้งความกลับนายประดิษฐ์ ฯ ในครั้งนี้เพราะได้รับหมายศาล และผู้เสียหายรายอื่นๆ ได้แจ้งกับตนว่า นายประดิษฐ์ ฯ ได้บอกว่าแจ้งความดำเนินคดีกับตนแล้ว พร้อมกับเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 250,000 บาท ถ้าผู้เสียหายรายอื่นไม่อยากถูกดำเนินคดี ก็ให้ไปถอนฟ้อง และหากดำเนินคดีกับตนเสร็จ ก็จะนำเงินค่าเสียหายที่เรียกไว้ฐานหมิ่นประมาท มาจ่ายคืนให้กับผู้เสียหายรายอื่นจนครบทุกคน ซึ่งทำให้ตนมองว่า นายประดิษฐ์ ฯ ผู้ก่อเหตุ ไม่ได้สำนึกในความผิด ไม่นำเงินมาจ่ายคืนให้ผู้เสียหาย แต่กลับนำเงินไปจ้างทนายมาฟ้องดำเนินคดีกับตน จึงเดินทางมาแจ้งความกลับนายประดิษฐ์ ฯ ในข้อหาแจ้งความเท็จและกลั่นแกล้งผู้อื่นเพื่อให้ได้รับโทษ โดยพร้อมจะดำเนินคดีกับนายประดิษฐ์ ฯ ให้ถึงที่สุด จะไม่มีการเจรจาไกล่เกลี่ยใดๆต่อจากนี้ .

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ/ นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง