คนขอนแก่นไม่เห็นด้วยครอบครองยาบ้า 10 เม็ด เป็นผู้เสพสุ่มเสี่ยงเยาวชนเข้าถึง

คนขอนแก่นไม่เห็นด้วย หลัง สธ.เตรียมประกาศให้คนครอบครองยาบ้า 10 เม็ดเป็นผู้เสพ เพราะสุ่มเสี่ยงให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงยาเสพติดได้ง่าย แนะปราบปรามอย่างจริงจังจะดีกว่า

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นประชาชน ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ภายหลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขเตรียมออกกฎกระทรวง กำหนดการครอบครองจำนวนยาบ้าไม่เกิน 10 เม็ดถือเป็นผู้เสพ เท่ากับเป็นผู้ป่วยต้องไปบำบัด ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจอย่างมากอยู่ในขณะนี้ โดยพบว่าประชาชน ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยเพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้เข้าถึงได้ง่ายซึ่งรัฐบาลควรที่จะปราบปรามให้จริงจังมากกว่าเปิดช่องว่างแบบนี้

นางลัดดาวัลย์ ชัยมงคล อายุ 58 ปี ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า คนบ้านๆอย่างตนเองไม่เห็นด้วยอย่างชัดเจน แค่กัญชาอย่างเดียวก็ไม่ไหวแล้ว ลูกไม่เป็นอันเรียนอันทำงานนั่งเสพอยู่ทั้งวัน แจ้งตำรวจก็ได้แค่เอาไปอบรมแล้วก็ปล่อยออกมา ถ้าออกกฏหมายมาแบบนี้เยาวชนจะเข้าถึงได้ง่ายมากแล้วเมื่อไหร่ยาเสพติดจะหมดไปจากประเทศไทย

“อยากจะถามจริงๆความคิดแบบนี้เอามาจากไหน อยากให้ปราบปรามอย่างจริงจังเหมือนสมัยก่อนตัดตอนเหมือนสมัยนายกทักษิณ และทำตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ในฐานะแม่ผู้ปกครองการออกกฏหมายครอบครองยาบ้าไม่เกิน 10 เม็ดไม่ต้องติดคุกไม่เป็นผลดีต่อใครเลยมีแต่จะได้รับผลกระทบไม่รู้ว่าจะมีคนเมายาบ้าและมาทำร้ายเราตอนไหนก็ไม่รู้ อยากให้ปราบปรามให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทยแต่อย่ามาให้โอกาสขึ้นมาเหมือนกัญชาความคิดนี้ไม่ใช่ความคิดที่ดีขอให้ทางรัฐบาลทบทวนใหม่”

ขณะที่ นายถนัญชัย แพงไทย อายุ 42 ผู้ปกครองนักเรัยนชั้น ป.1 กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับความคิดนี้เพราะจะทำให้เด็กเข้าถึงยาบ้าได้ง่ายขึ้น อยากรู้อยากลองกันเยอะขึ้น เพราะจะคิดว่าไม่ถึง 10 เม็ดยังไงก็ไม่ต้องติดคุกเลยจะใช้โอกาสนี้เป็นการลองเพราะโอกาสถูกจับก็จะไม่มี ในฐานะเป็นผู้ปกครองนักเรียนทุกวันนี้สื่อการเรียนแบบเด็กๆเข้าถึงได้ง่าย การครอบครองยาบ้าไม่ว่าจะกี่เม็ดก็สมควรได้รับโทษทางกฎหมาย ถ้าเปิดกว้างทางกฏหมายเยอะเด็กจะเข้าถึงง่ายขึ้น

ด้าน นางวิมาลา มากึ อายุ 45 ปี ผู้ปกครองเด็กนักเรียน ม.5 กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยเพราะยาบ้าก็คือยาบ้า จะกี่เม็ดก็คือยาบ้า 1 เม็ดก็มีผลเหมือนกัน ถ้าออกกฏมาแบบนี้เด็กจะสามารถเข้าถึงยาบ้าง่ายขึ้นเพราะตอนนี้ก็หาง่ายมากอยู่แล้วถ้ายิ่งมาทำแบบนี้อีกยิ่งจะเป็นการทดลองให้เด็กๆมากขึ้น เพราะถ้าไม่เกิน 10 เม็ดเป็นผู้ป่วยเด็กก็จะอยากลอง บำบัดแล้วก็ออกมาทำใหม่ได้วนอยู่แบบนี้จึงไม่เห็นด้วยอย่างมาก น่าจะออกกฏหมายปราบปรามให้แรงขึ้นและให้หมดไปจะดีกว่า ไม่ต้องมากำหนดโทษกี่เม็ด เพราะผิดก็คือผิด กี่เม็ดยาบ้าก็คือยาบ้ามีผลเหมือนกัน

โดย…จักรพันธ์ นาทันริ /ขอนแก่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง