กต.แจงไม่พบคนไทย บาดเจ็บ-เสียชีวิต จากแผ่นดินไหวในโมร็อกโก ชี้ยอดตายพุ่งทะลุ 2พันราย

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2566 นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยความคืบหน้ากรณีแผ่นดินไหวในวันที่ 9 กันยายน 2566 ที่เมืองมาร์ราเกซ ราชอาณาจักรโมร็อกโก ว่า ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต รายงานว่า ยังไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากกรณีแผ่นดินไหวดังกล่าว ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัด Al-Haouz ห่างจากเมือง มาร์ราเกซ ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 80 กิโลเมตร และแรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ในเกือบทุกเมืองในโมร็อกโกและประเทศใกล้เคียง

พร้อมกันนี้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต จึงขอแจ้งเตือนชาวไทยในโมร็อกโกให้ติดตามสถานการณ์ ตลอดจนปฏิบัติตามข้อแนะนำและประกาศของทางการโมร็อกโกอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม พี่น้องชาวไทยที่อาศัยในพื้นที่ อยู่ในบริเวณใกล้เคียง และได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในโมร็อกโก สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงราบัต ทางหมายเลขโทรศัพท์ +212 6611 55885 และอีเมล [email protected]

ด้านสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ทางกระทรวงมหาดไทยของทางการโมร็อกโก เปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวอยู่ที่ 2,059 ราย ซึ่งเป็นผู้บาดเจ็บสาหัส 1,404 ราย

ขณะที่ทางการโมร็อกโกได้ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน โดยจะลดธงครึ่งเสาในสถานที่สาธารณะทั้งหมดระหว่างการไว้ทุกข์ทั่วประเทศ

Related posts