พิธา อวยพร ครม.ใหม่ทำงาน เหมือนที่หาเสียง ยันไม่ทิ้ง “ผู้นำฝ่ายค้าน”

“พิธา” หัวหน้าพรรคก้าวไกล อวยพร ครม. ชุดใหม่ทำงานได้เหมือนที่หาเสียง ย้ำ ไม่มีเวลาฮันนีมูน ขอเร่งทำงาน ยัน ไม่ทิ้งตำแหน่ง “ผู้นำฝ่ายค้าน” ให้ไหลไปพรรคอื่น แต่ต้องขอรอคดีความให้ชัดเจนก่อน

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2566 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ว่า ตนคงไม่ได้วิเคราะห์จากหน้าตาหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่วิเคราะห์ในเรื่องของหลักการ ว่า มีลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร ขออวยพรให้ครม. ชุดนี้ สามารถทำงานได้ตามที่หาเสียงเอาไว้ เพราะหาเสียงคล้ายๆ กัน ตอนที่ไปดีเบต ก่อนเลือกตั้งเมื่อถามกันเกี่ยวกับเรื่องของการปฏิรูปกองทัพ เรื่องการทลายทุนผูกขาดก็ตอบเหมือนๆ กัน เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องฟังคำวิจารณ์จากทางฝั่งฝ่ายค้าน แต่ขอให้จำให้ได้ว่า Digital Footprint เป็นอย่างไร และจำให้ได้ว่าตอนที่ดีเบตหาเสียงผ่านสื่อบอกว่าอย่างไร

เช่น บอกว่าจะปฏิรูปกองทัพ คือ ปฏิรูปกองทัพ บอกว่าการคมนาคมสำหรับคนทุกคนก็คือการคมนาคมสำหรับทุกคน หรือบอกว่ากระตุ้นเศรษฐกิจ โดยที่รับผิดชอบกับ ระเบียบวินัยการเงิน การคลัง และการใช้ภาษีของประชาชนให้คุ้มค่า ก็ขอให้ทำตาม แค่นั้นเลย แต่ในส่วนของตนก็ยืนยันว่าจะยังคงทำงานไม่ว่าในสภาหรือนอกสภา หรือนอกทำเนียบ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด ซึ่งตนก็ทำหน้าที่ฝ่ายค้านเชิงรุก คือการเตรียมตัวที่จะสู้ศึกเลือกตั้งในการทำงานครั้งต่อไป รวมถึงการทำงานทางความคิดกับคนที่เคยคิดเห็นต่างกับเรา ให้เห็นภาพว่าการเมืองที่เป็นไปได้พวกเขาจะมีส่วนร่วม เพื่อให้เห็นว่าวิธีคิดของเรามีแต่ได้กับได้ และเป็นการเมืองที่มีพื้นที่ให้กับทุกคน

Related posts