ระทึก!ไฟไหม้แหล่งเก็บตะเกียงเจ้าพายุรายใหญ่สุดเมืองไทยวอด เพลิงลามไม่หยุด

ปราจีนบุรี–ไฟโหมไหม้ร้านสหภัณฑ์รับซื้อของเก่าแหล่งเก็บสะสมตะเกียงเจ้าพายุมากที่สุดในไทย เสียหายไปแล้ว 1 โกดัง ล่าสุดยังคุมเพลิงไม่ได้ เบื้องต้นสาเหตุเกิดจากฝนตกฟ้าผ่า หรือ ไฟฟ้าลัดวงจร

 

เมื่อเวลา 22.07 น.วันที่ 2 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.ปราจีนบุรี(กอ.ปภ.จ.ปราจีนบุรี) ได้รับรายงานจาก มูลนิธิสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน เกิดเพลิงไหม้โกดังร้านรับซื้อของเก่า ชื่อร้านสหพันธ์ ถนนแจ้งพัฒนา ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรีจึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น พร้อมด้วยนายอำนาจ วิลาวัลย์ สส.ปราจีนบุรีเขต 1 , นายวิธรัช รามัญ นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี , นางมาละนี จินดารัตน์ หน.สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี นางธนวรรณ พากเพียรศิลป์นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปราจีนบุรี และ ประสานเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ปราจีนบุรี เนื่องจากที่เกิดเหตุมีไฟฟ้าลัดวงจร โดยระดับเพลิงไหม้ ระดับรุนแรง(5)แจ้งประสานหน่วยงานเข้าดับไฟที่ลุกไหม้ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)ต่าง ๆ ,หน่วยทหารในพื้นที่ รวม 6 คัน ระดมกำลังระงับเหตุ ดังนี้ เทศบาลเมืองปราจีนบุรี รถดับเพลิง 2 คัน อบต.รอบเมือง รถดับเพลิง 1 คัน อบต.บ้านพระ รถดับเพลิง 1 คัน มทบ.12 รถดับเพลิง 2 คัน ทหาร 16 นาย

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังรับซื้อของเก่า ชื่อร้านสหภัณฑ์ รับซื้อกระดาษ,เศษวัสดุ,เหล็ก ,สะสมตะเกียงเจ้าพายุที่รับซื้อของเก่าแบ่งเป็น 3 โซน เก็บสะสมของเก่าที่รับซื้อ นำมารวมไว้จำนวนมากหลายสิบตัน อาทิโซนกระดาษ,โซนเศษเหล็ก ถังแก็ส,โซนเครื่องยนต์ ,อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือ ของสะสมเก่าโบราณ อาทิ นาฬิกาโบราณ,ตะเกียงเจ้าพายุโบราณ จนสามารถรวมนำมาตั้งเป็น พิพิธภัณฑ์ตะเกียงเจ้าพายุที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยก่อนหน้าหลายปีเจ้าของได้รวบรวมไปตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ตะเกียงแหล่งท่องเที่ยวอันซีนของปราจีนบุรี ฯลฯ ตั้งติดเส้นทางถนนแจ้งพัฒนา มุ่งหน้าไปวัดแจ้ง ในเขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

รถดับเพลิงไม่สามารถดับเพลิงที่โหมลุกไหม้ได้เนื่องจากพื้นที่เกิด เป็นร้านรับซื้อของเก่าที่รวบรวมของเก่ารับซื้อไว้จำนวนมากหลายสิบตัน จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีพบเพลิงได้โหมลุกไหม้กลางดึกแดงฉานตัดกับความมืดสนิท และฝนที่กำลังตกโปรยปราย พบอาคารทั้งหมดไปแล้ว1อาคารและโหมลุกไหท้อย่างต่อเนื่องไปอาคารอื่นๆ พร้อมยังมีสียงระเบิดของถังแก๊สที่ใช้ตัดเหล็ก ดังสลับเป็นระยะๆ

ในเบื้องต้นนี้ ยังไม่มีรายงานมีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บแต่ย่างใดคาดสาเหตุเบื้องต้นอาจมาจากฟ้าผ่า หรือไฟฟ้าลัดวงจรขณะฝนตกหนักเนื่องจากฟ้าแรง โดยก่อนเกิดเพลิงลุกไหม้ช่วงฝนตกหนักคนงานได้ยินเสียงระเบิดดังบึ้มกลางดึก แล้วมีกลิ่นไฟไหม้ แล้วลุกลามของเก่าซึ่งต้องรอสอบสวนเจ้าของโกดังร่วมกับพิสูจน์หลักฐาน ต่อไป

ล่าสุดเวลา 0.15 น. วันนี้ 3 ก.ย.66 พบเพลิงยังโหมกระจายไปยังส่วนต่างๆไม่สามารถควบคุมได้ให้อยู่ในวงจำกัด ขณะนี้อยู่ระหว่างดับไฟที่ลุกไหม้โกดังดังกล่าว ผลความคืบหน้าจะรายงาน ต่อไป

โดย…มานิตย์ สนับบุญ-รายงาน /ณัฐนันท์(ดาว) –ภาพ / ปราจีนบุรี

Related posts