ขอนแก่นลุยปั้นแหนมเห็ดแบรนด์อัตลักษณ์ท้องถิ่นแทรกคุณค่าของผลิตภัณฆ์สู่รายได้ชุมชนมั่นคง

ขอนแก่น-เทศมนตรีต.พระลับเปิดสอนชุมชนทำแหนมเห็ด ชูอัตลักษณ์ประจำถิ่น แทรกคุณค่าของผลิตภัณฑ์สู่การสร้างรายได้เสริมให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน “พงศ์ธร” ย้ำชัด ของเด่นของดีมีอยู่ทุกหมู่บ้าน เร่งพัฒนาฝีมือ ควบคู่มาตรฐานอาหารปลอดภัยที่ใครมาขอนแก่นต้องซื้อ

นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรี ต.พระลับ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฎิบัติการในโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงในชุมชน ซึ่ง ทต.พระลับ ได้กำหนดจัดการฝึกอบรมขึ้นโดยมีกลุ่มสตรี,กลุ่มอาชีพ และผู้สนใจจากทั้ง 19 หมู่บ้านในเขต ต.พระลับ เข้าร่วมรับการฝึกอบรมกันอย่างพร้อมเพรียง ที่ห้องประชุมจ้วดคาเฟ่ ริม ถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น

โดยในการอบรมครั้งนี้เน้นหนักในการยกระดับและพัฒนาองค์ความรู้ในเรื่องของการปลูกเห็นและการแปรรูปเห็ด โดยได้เชิญวิทยากรจากสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองขอนแก่น และวิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น มาทำการเรียนการสอนเชิงปฎิบัติ การทั้งการเพาะเลี้ยงเห็ดและการแปรรูปเห็ดให้เป็นสินค้าชุมชนคือแหนมเห็ด

นายพงศ์ธร พิศาพิทักษ์กุล นายกเทศมนตรีตำบลพระลับ กล่าวว่า ปัจจุบัน ต.พระลับ ได้เฟ้นหาผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นหรือจากกลุ่มต่างๆที่มีในชุมชน เพื่อนำมาพัฒนาและต่อยอดด้วยองค์ความรู้ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ควบคู่กับการดำเนินการที่เป็นไปตามมาตรฐานอาหารปลอดภัย ปัจจุบันแหนมตุ้มจิ๋วหมู ของ บ.หนองไฮ และผลิตภัณฑ์จักสานและไม้กวาด บ.หนองแสง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อและมียอดของการสั่งซื้อจำนสนมาก วันนี้คือการจุดประกายและต่อยอดในเรื่องของเห็ด เนื่องจากหลายหมู่บ้านมีการเพาะเห็ดจำหน่าย เนื่องจากเป็นการลงทุนไม่มากและได้ผลผลิตดีและมีการรับซื้อเห็ดสดกันถึงบ้าน

“เมื่อวัตถุดิบในชุมชนเรามีแล้ว ก็มาถึงเรื่องตลาด ที่ต้องเป็นไปตามาตรฐานอาหารปลอดภัย อย่างเห็ดสดไม่ว่าจะเป็นเห็ดนางฟ้า เห็ดขอนและเห็ดฟาง มีการรับซื้อกันในชุมชนอยู่แล้ว แต่วันนี้ทุกหมู่บ้านมาเรียนรู้กระบวนการต่อยอด ด้วยการนำเห็ดมาแปรรูป โดยประสานกับทีมวิทยากรจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่นมาสอนเรื่องการทำแหนมเห็ด ซึ่งชุมชนได้เรียนรู้วันนี้ 2 แบบคือแหนมเห็ด 3 อย่างซึ่งวิธีทำนั้นไม่ยาก คือการนำเห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทองและเห็ดหูหนูดำ มาตัดเอาก้านแข็งออก ฉีกเห็ดให้เป็นริ้วให้ได้ 1 กก.เมื่อล้างน้ำแล้วให้นำไปผึ่งจากนั้นมานึ่งด้วยเวลา 15 นาที นึ่งเสร็จนำเห็ดมาล้างอีกครั้งและบีบให้หมาด

และเข้าสู่ขั้นตอนการทำแหนมเริ่มจากการใส่เกลือ 25 กรัมหากเป็นดอกเกลือจะดีมากเพราะมีแร่ธาตุสูง นวดให้เข้ากัน ใส่กระเทียมบดละเอียด 120 กรัม,ข้าวเจ้าสุก 150 กรัม นวดให้เข้ากันและเติมความหวานด้วยข้าวเหนียวสุก 70กรัม นวดให้เข้ากันอีกประมาณ 5 นาทีก็จะได้แหนมเห็ด และเข้าสู่ขั้นตอนการบรรจุ คือใช้ถุงขนาดเล็ก ตัดเว้าโค้งใส่พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด และเห็ดที่ผ่านการปรุงแล้ว 2 ช้อนชา เข้าจีบถุงและใช้ยาวรัด ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 2-3 วันก็จะได้แหนมเห็ดที่อร่อยสูตรเด็ดของคนพระลับ”

นายพงศ์ธร กล่าวต่ออีกว่า อีก 1อย่างที่ทำการเรียนการสอนวันนี้คือแหนมเห็ดโพรไบโอติกส์ซึ่งใช้ส่วนผสมเดียวกันแต่ทีเพิ่มเติมเข้ามาคือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะโดยทำการคบุกเคล้ากับเห็ดหลังจากใส่ข้าวเหนียวสุกแล้ว เพร่ฝาะโยเกิร์ตจะช่วยระบายมีคุณประโยชน์และสรรพคุณมากมาย ดังนั้นแหนทเห็ดของพระลับ เป็นสินค้าที่มีเรื่องราว มีสรรพคุณจากส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติและมีประโยชน์กับร่างกายซึ่งนอกจากการผสมโยเกิร์ตแล้ว ข้าวที่ใช้เป็นาสนผสมในการทำแหนมยังใช้ข้าวทับทิมชุมแพ และข้าวไรซ์เบอรี่ และที่สำคัญแหนมเห็ดของเรายังใส่เห็ดหอมเข้าไปอีกด้วย อย่างไรก็ตามหลังสิ้นสุดการอบรมครั้งนี้ คณะทำงานจะคัดเลือกกลุ่ม หรือหมู่บ้านที่สนใจจริงเพื่อเข้าสู่การเรียนการสอนอย่างเข้มข้นเพื่อให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์เห็ดของพระลับ ให้เป็นที่รู้จักและเป็นสินค้าของฝากที่ขึ้นชื่อของตำบลต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง