โปรดเกล้าฯ เศรษฐา เป็นนายกฯคนที่30 เตรียมอันเชิญพระบรมราชโองการ

โปรดเกล้าฯ “เศรษฐา ทวีสิน” เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 เตรียมอันเชิญพระบรมราชโองการ ไปที่พรรคเพื่อไทย (พท.) วันนี้ เวลา 18.00 น.

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 23 ส.ค.2566 ที่รัฐสภา นายคัมภีร์ ดิษฐากรณ์ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า หลังจากที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ลงมติให้ นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้จัดทำเอกสารให้ประธานรัฐสภาลงนาม เพื่อกราบบังคมทูล ถึงผลการเลือกนายกรัฐมนตรี

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้มีการโปรดเกล้าฯ นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 เรียบร้อยแล้ว แต่หนังสือยังมาไม่ถึง ซึ่งในวันนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฏร จะเข้าไปรับหนังสือ และนำหนังสือไปที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.)

เพื่อประทับตราพระราชลัญจกร 5 ดวง และนำกลับมาที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก่อนจะนำพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯไปยังพรรคเพื่อไทยในเวลา 18.00 น. ซึ่งสำนักงานเลขาธิการ ครม.จะเป็นผู้ตรวจความเรียบร้อยที่พรรคเพื่อไทย

นายคัมภีร์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีข่าวว่า จะมีการโปรดเกล้าฯตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 22 ส.ค.นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะยังอยู่ในกระบวนการ และทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็ไม่ได้แจ้งให้สื่อทราบ แต่วันนี้ได้แจ้งให้ทราบเบื้องต้นแล้ว เพื่อให้สื่อมวลชนได้เตรียมความพร้อม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง