“บิ๊กตู่”ประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนากรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ปีที่ 73 ค่ายนวมินทรราชินี อำเภอเมืองชลบุรี

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 สิงหาคม 2566 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พร้อม นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในงานวันคล้ายวันสถาปนา กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ครบรอบปีที่ 73 โดยมี พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.ท.พนา แคล้วปลอดทุกข์ แม่ทัพภาคที่ 1 นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พล.ต.อำนาจ ดอนงาม ผบ. มทบ.14 พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ รอง ผบช.ภ.7 รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.อ.พิเชียรรัฐ ภารัญนิตย์ ผบ.ร.21 รอ.ให้การต้อนรับ ณ อาคารกองบังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ ค่ายนวมินทราชินี ตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมกองทหารเกียรติยศ พร้อมทั้งสักการะพระพุทธชินราช ณ หอพระพุทธไตรรัตนะเฉลิมพระเกียรติ ถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากนั้นเยี่ยมและให้กำลังใจเหล่าพลทหาร กำลังพล แม่บ้าน ที่มาต้อนรับและเข้าไปยังอาคารพิธี เป็นประธานพิธีสงฆ์ เพื่อบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันสถาปนากรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ

กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถือกำเนิดจากกรมผสมที่ 21 จัดตั้งเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2493 มีที่ตั้งกองบังคับการชั่วคราวอยู่ในศาลากว่าการกระทรวงกลาโหม ต่อมาในปี 2502 กรมผสมที่ 21 ได้แปรสภาพเป็นกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ตั้งอยู่ที่ ณ จังหวัดพระนคร

ต่อมาได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศทหารให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นพันเอกหญิง ตำแหน่งผู้บังคับการพิเศษกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ และเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2511 ได้ย้ายที่ตั้งจากกรุงเทพมหานคร เข้าที่ตั้งใหม่ที่จังหวัดชลบุรี พร้อมมีหน่วยขึ้นตรงอีก 3 กองพันทหารตามลำดับ และในวันที่ 3 กันยายน 2519 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นพันเอกหญิง ในฐานะที่ทรงตำแหน่งผู้บังคับการพิเศษกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อค่ายทหารของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ ว่า ค่ายนวมินทราชินี เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ค่ายทหาร กับพระราชทานสมญานามของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ ว่า กรมทหารเสือ นวมินทราชินี ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง