บุกรวบอดีต รปภ.แก๊งคอลฯรับผล ผกก.สภ.เมืองเชียงราย โทรตุ๋นหมอโอนเงินกว่า 101 ล้าน

เพชรบูรณ์-ตำรวจไซเบอร์ ตามจับอดีต รปภ.ผันตัวรับบท ผกก.เมืองเชียงราย โทรหลอกหมอวัยเกษียณให้โอนเงินกว่า 101 ล้านบาทเมื่อปี 2565 หลังสืบหาตัวพบมากบดานที่เพชรบูรณ์ สารภาพรับงานคอลเซ็นเตอร์ฝั่งกัมพูชา เพราะมีปัญหาการเงินครบ 6 เดือนกลับไทยเลยถูกจับ

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 สั่งการให้ พ.ต.อ.พงศ์นริทร์ เหล่าเขตกิจ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 พ.ต.ท.ศราวุธ เดชศรี รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3, พ.ต.ท.อนุสรณ์ ธีรนุชพงศ์ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3, พ.ต.ท.ภาคภูมิ บุญเจริญพานิช รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 นำกำลังพร้อมหมายจับศาล เข้าจับกุมนายชลวิชา ปานสมุทร อายุ 33 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.เจ็ดริ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงเป็นคนอื่น, ร่วมกันเป็นอั้งยี่, ร่วมกันเป็นซ่องโจร, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือ และร่วมกันฟอกเงิน”

สืบเนื่องจากกรณีมีอดีตแพทย์อายุรกรรม และอดีต ผอ.ศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาเกษียณราชการได้ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงินจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งสร้างความเสียหายกว่า 101 ล้านบาท โดยหลอกว่ามีพัสดุผิดกฎหมายแล้วอ้างตัวเป็น ผกก.สภ.เมืองเชียงราย สนทนาเพื่อให้ผู้เสียหายเกิดความกลัว จนสามารถหลอกให้โอนเงินไปทั้งสิ้น 101,871,381 บาท โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.ย.65

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 สืบสวนแกะรอยจนทราบว่านายชลสิชา หลบหนีความผิดมากบดานในพื้นที่ ม.5 ต.ท่าด้วง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ จึงติดตามเข้าจับกุมตัวไว้ได้

จากการสอบสวนนายชลวิชา ให้การว่า เดิมเคยประกอบอาชีพเป็น รปภ. แต่มีปัญหาทางการเงินจึงสมัครงานผ่านเพจหางานกาสิโนในเฟชบุ๊ก โดยแอดมินเพจแจ้งเพียงว่ามีลักษณะการทำงานเป็นแอดมินตอบโต้ลูกค้า จึงเดินทางข้ามชายแดนทางพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อไปยังประเทศกัมพูชา เมื่อไปถึงกลับพบว่าเป็นการทำงานในแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกลวงเหยื่อโอนเงิน โดยจะมีคนสอนให้พูดตามสคริปต์ ให้รับบทเป็น ผกก.สภ.เมืองเชียงราย มีสัญญาการทำงาน 6 เดือน มีค่าตอบแทน 30,000 บาทต่อเดือน และจะได้รับค่าคอมมิชชั่นเพิ่มหากทำงานได้ยอดตามเป้า เมื่อครบกำหนด 6 เดือน จึงเดินทางกลับมาประเทศไทยและถูกจับกุมในที่สุด ก่อนควบคุมนำส่งพนักงานสอบสวน บช.สอท. ดำเนินคดีต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง