ตำรวจประชุมแผนรับ “ทักษิณ” กลับไทยสัปดาห์หน้า ตั้งแต่ลงเครื่องที่ดอนเมืองจนส่งตัวไปศาลฯ

ผู้ช่วย ผบ.ตร เรียกประชุมลับ เตรียมพร้อมรับ ‘ทักษิณ’ กลับไทย ตั้งแต่ลงเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง ผ่านกระบวนการ ตม.รับตัว และทำบันทึกการจับกุมต่างๆ ส่งให้กรมราชทัณฑ์ นำตัวไปศาลฎีกาฯ ตามกฎหมาย ตามกระแสที่คาดว่าจะกลับไทยวันที่ 21-22 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ได้เรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องในการเตรียมความพร้อมแผนเตรียมรับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับประเทศไทย เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานเข้าร่วม อาทิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์ เจ้าหน้าที่กองการต่างประเทศ เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) หน่วยต่อต้านก่อการร้ายสากล ศูนย์สืบสวนนครบาล ตำรวจนครบาล 1 ตำรวจนครบาล 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ที่อยู่ในเส้นทางที่ขบวนรถที่คุมตัวนายทักษิณวิ่งผ่าน

โดยเริ่มจากสนามบินดอนเมือง บริเวณอาคารผู้โดยสารอากาศยานส่วนบุคคล (Mjets) ซึ่งคาดว่าเป็นจุดที่เครื่องบินเจ็ตส่วนตัวของนายทักษิณ จะลงจอดบริเวณในส่วนโซนวีไอพี เมื่อนายทักษิณ เดินทางกลับเข้าประเทศไทยแล้ว ขั้นตอนแรกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จะเป็นผู้รับตัวและทำบันทึกการจับกุมต่างๆ ตามขั้นตอน ก่อนส่งตัวอดีตนายกรัฐมนตรีให้กับเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์คุมตัวขึ้นรถ และนำตัวไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญา (สนามหลวง) ตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้หลังจากมีกระแสข่าวว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาจเดินทางกลับประเทศไทยในช่วงระหว่างวันที่ 21-22 สิงหาคม 2566 หรือหลังจากการจัดตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เลื่อนกำหนดการกลับประเทศไทยเดิม คือวันที่ 10 สิงหาคม โดยอ้างเหตุผลว่าแพทย์นัดตรวจอาการป่วย อย่างไรก็ตาม ในวันรุ่งขึ้นปรากฏภาพในโซเชียลมีเดียว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมงานฉลองวันเกิดของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา พร้อมกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง