ฝนถล่มน้ำป่าทะลัก! หนีตายอลหม่านขึ้นที่สูง นับสิบระทึกติดบนโขดหินกลางน้ำเชี่ยว

บึงกาฬ-นักท่องเที่ยวเล่นน้ำตกถ้ำพระ แหล่งท่องเที่ยวดังบึงกาฬ หนีตายขึ้นที่สูง เกิดน้ำป่าไหลหลากลงจากเขาภูวัว นับสิบระทึกติดอยู่บนโขดหินกลางน้ำเชี่ยว

เมื่อเวลา 16.00 น วันที่ 1 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน เกิดฝนตกหนักบริเวณน้ำตกถ้ำพระ ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ ขณะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกำลังเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนามท่ามกลางบรรยากาศที่ชุ่มฉ่ำ

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ต้องแจ้งให้หยุดเล่นพร้อมให้รีบเก็บข้าวของลงจากเขาภูวัวเนื่องจากหวั่นมีน้ำป่าไหลหลากลงมา ทำให้นักท่องเที่ยวรีบเก็บของพากันกลับออกไป

จากนั้นปรากฎว่า เกิดมีน้ำป่าไหลหลากจริงๆ ปริมาณน้ำมหาศาลไหลลงมาตามลำห้วยบนภูวัวผ่านลงมาบริเวณน้ำตกถ้ำพระ นักท่องเที่ยวหลายคนต้องหนีตายรีบปีนขึ้นที่สูง บางส่วนติดอยู่บนโขดหินกลางน้ำตก เจ้าหน้าที่รีบช่วยเหลือให้รีบลงจากเขาภูวัว

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่กลางน้ำทำได้เพียงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งใกล้ค่ำน้ำป่าเริ่มลดจนสามารถเข้าไปนำตัวนักท่องเที่ยวออกมาจากโขดหินกลางน้ำตกได้ แล้วรีบให้ลงจากน้ำตกและสั่งปิดน้ำตกถ้ำพระทันที

เบื้องต้นไม่มีรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ หรือสูญหาย หลังเกิดเหตุ นายวิษณุ ภุมภาว์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประเมินสถานการณ์ หากวันพรุ่งนี้ยังมีฝนตก และมีน้ำหลากที่มากอยู่ก็จะต้องปิดน้ำตกรอจนกว่าระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ

Related posts