หยุดยาวเกาะเต่าพีคทำสถิตินิวไฮวันเดียวนักท่องเที่ยวต่างชาติพุ่งกว่า 3.1 พันคน

สุราษฎร์ธานี-เที่ยวบินเกาะสมุยไม่เพียงพอรับนักท่องเที่ยวเร่งขอเพิ่ม เผยยอดจองผู้โดยสารไป-กลับเดือนสิงหาคมพุ่งแตะ 1.7 แสนคนเพิ่มกว่า 3 หมื่นคน

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน ถึงสถานการณ์ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวปรากฎว่า ที่เกาะเต่า มีจำนวนผู้ที่เดินทางและนักท่องเที่ยวเข้าสู่เกาะเต่า จากข้อมูลผู้ประกอบการเดินเรือทุกเส้นทางทั้งเรือนอนโดยสาร , เรือเร็วลมพระยา , เรือส่งเสริม และเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเกาะเต่า โดยมีจำนวนมากที่สุดในวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 จำนวน 3,106 คน ถือเป็นสถิติตัวเลขใหม่ที่มีผู้เดินทางเข้าเกาะเต่ามากสุดต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกว่าร้อยละ 90 ส่งผลให้บรรยากาศการท่องเที่ยวคึกคักมากและคาดว่าในวันที่ 3 สิงหาคม 2566 ที่จะถึงนี้ จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางข้ามไปยังเกาะพะงัน เพื่อร่วมงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่หาดริ้น เป็นจำนวนมาก

สำหรับ ที่เกาะสมุย ในเดือนกรกฎาคม 2566 มีตัวเลขผู้เดินทางโดยเครื่องบินเข้า-ออกณ ท่าอากาศยานกาะสมุย จำนวน 141,454 คน และเดือนสิงหาคม 2566 มียอดจองเพิ่มกว่า 30,000 คนเป็น 171,834 คน ถือเป็นสถิติตัวเลขในฤดูกาลท่องเที่ยวที่สูงขึ้นและยังไม่รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยเรือเฟอร์รี่กับเรือเร็วอีกจำนวนมากด้วย แสดงถึงศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี ยังเป็นยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่นึกถึงประเทศไทย

ด้านนายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ปัจจุบันเกาะสมุยยังมีเที่ยวบินไม่พอกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางเข้ามา ซึ่งในฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น ควรจะมีประมาณวันละ 50 เที่ยวบิน โดยที่ผ่านมาทางสมาคมฯไปทำตลาดต่างประเทศและภาคอื่นๆ เมื่อนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักไว้ไม่สามารถเดินทางเที่ยวบินได้ อาจทำให้มีการยกเลิกห้องพัก ซึ่งทางสมาคมฯกำลังเร่งหาทางแก้ไขขอให้เพิ่มเที่ยวบิน และคาดว่าในช่วงไฮซีซั่นนี้เกาะสมุยจะมีรายได้ร่วม 5 พันล้านบาทจะกระจายไปทุกกลุ่มทั้งรถรับจ้าง ร้านอาหารและร้านค้าชุมชนในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง