สวยงามอลังการ!นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติแห่เซลฟี่เทียนพรรษาโคราชคึกคัก

บรรยากาศขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ ที่แห่มาร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2566 ของจังหวัดนครราชสีมา ในชื่องาน “แสงเทียนแห่งศรัทธา แห่เทียนพรรษาเมืองโคราช” ที่เทศบาลนครนครราชสีมา จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 1-4 สิงหาคมนี้ ที่บริเวณโดยรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี มี 12 คุ้มวัดจาก 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอโชคชัย และอำเภอพิมาย ได้ทยอยเคลื่อนขบวนเทียนมาถึงสถานที่จัดงานกันแล้ว โดยช่วงเช้าวันที่ 2 สิงหาคม 2566 เวลา 09.00 น. จะแห่ขบวนเทียนพรรษาไปรอบเมือง และมีการประกวดขบวนเทียนแต่ละประเภท ซึ่งในช่วงเย็นของวันที่ 2-4 สิงหาคม 2566 จะมีการแสดงแสง สี เสียง ประกอบเรื่องราวในแต่ละขบวน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย

ทั้งนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาชมขบวนเทียนที่ยิ่งใหญ่อลังการของแต่ละคุ้มวัด และถ่ายเซลฟี่เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก เพราะแต่ละวัดต่างก็มีความคิดสร้างสรรค์ในการเล่าเรื่องราวผ่านการแกะสลักต้นเทียนพรรษา ส่วนใหญ่จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ซึ่งช่างเทียนของแต่ละคุ้มวัดจะรังสรรค์ผลงานการแกะสลักเทียนพรรษากันสุดฝีมือ เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาการแกะสลักเทียนพรรษาที่สั่งสมส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นให้นักท่องเที่ยวได้ชมและร่วมภาคภูมิใจ

น.ส.ศิรภัสสร ปตินัง หรือน้องครีม นักท่องเที่ยวจากจังหวัดจันทบุรี บอกว่า เพิ่งเคยมาชมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาเป็นครั้งแรกที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจัดได้อย่างสวยงามยิ่งใหญ่อลังการ มีอัฒจันทร์ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมอย่างสะดวก อยากให้นักท่องเที่ยวได้มาชมกันเยอะๆ และเป็นกำลังใจให้กับคุ้มวัดต่างๆ ช่างแกะเทียนพรรษา ชาวบ้านทุกคนที่ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างสรรค์ผลงานที่วิจิตรออกมา และที่สำคัญ งานประเพณีที่ยิ่งใหญ่แบบนี้ มีเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น จึงอยากให้มาชมผลงานของช่างฝีมือของไทยที่ช่วยกันสืบสานอนุรักษ์ภูมิปัญญาการแกะสลักเทียนแบบโบราณของไทยเอาไว้ ต้องขอชื่นชมช่างฝีมือของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง