พท.ชง 8 พรรค ดัน “เศรษฐา”นายกฯ สูตรรบ.ไม่มี “2 ลุง” ดึง 4 พรรคต่างขั้วร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า หลังนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา เตรียมออกวาระการประชุมรัฐสภา เพื่อเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ว่า เบื้องต้นจะนัดประชุม 8 พรรคร่วมวันที่ 2 สิงหาคม ที่พรรคพท. เนื่องจากวันที่ 1 สิงหาคม ยังคงเป็นวันหยุด หลายคนยังอยู่ต่างจังหวัด ยังไม่สะดวกมาร่วมประชุม แต่จากการพูดคุยกับทั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และ ส.ส.จากพรรคการเมืองต่างๆ จนถึงขณะนี้ ทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ยังแสดงความเห็นตรงกันว่าพร้อมจะยกมือสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรค พท. แต่ต้องไม่มีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) อยู่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล

“หากยังมีพรรคก้าวไกลร่วมอยู่ พวกเขาก็ยังยืนยันว่าจะไม่ให้เสียงสนับสนุน นี่คือสภาพปัญหาที่เรายังเผชิญอยู่ในขณะนี้ คงต้องได้นำไปหารือกันในที่ประชุมพรรคร่วมต่อไป จากนั้นพรรคเพื่อไทยจะได้นัดประชุม ส.ส.ในวันที่ 3 สิงหาคม ที่รัฐสภา ก่อนที่จะโหวตผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 4 สิงหาคมนี้” นายภูมิธรรมกล่าว

ด้านนายนพดล ปัทมะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. กล่าวว่า การประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี วันที่ 4 สิงหาคมนี้ เชื่อว่าพรรคจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้ที่ประชุมรัฐสภาโหวตตามที่เป็นข่าวออกมา ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง มั่นใจว่าวันที่ 4 สิงหาคมจะเลือกนายกฯได้สำเร็จ เนื่องจากการเลือกตั้งผ่านมา 2 เดือนกว่าแล้ว ประเทศจำเป็นต้องมีรัฐบาลใหม่ไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจ จัดทำงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ตามที่ฝ่ายต่างๆ เรียกร้อง

ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.)

“ถ้าการตั้งรัฐบาลช้าออกไปประเทศจะเสียประโยชน์ แนวคิดที่จะให้รอเลือกนายกรัฐมนตรีไป 10 เดือน เพื่อให้ ส.ว.หมดอำนาจ คงเป็นไปได้ยากเพราะประชาชนเขารอรัฐบาลอยู่ ส่วนสมการรัฐบาลใหม่ เป็นสิ่งที่พรรค พท.ต้องตัดสินใจ ข้อมูลข้อเท็จจริงแต่ละพรรคชัดเจนหมดแล้ว”นายนพดล กล่าว

อย่างไรก็ตามในส่วนองค์ประกอบของรัฐบาล คงต้องรอฟังคณะเจรจาของพรรคที่จะมาแจ้ง ส.ส.ในการประชุมพรรควันที่ 3 สิงหาคม ว่าสุดท้ายจะเป็นตามที่มีการวิเคราะห์หรือไม่ ส่วนจะเป็นอย่างไร เชื่อว่าพรรค พท.ต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ และดีที่สุดในสมการการเมืองและตัวเลือกที่มี โดยเคารพเจตจำนงของประชาชนและเคารพประชาธิปไตย และได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพทางการเมืองเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาของประเทศต่อไป

Related posts