เพื่อไทย เสนอชื่อ “เศรษฐา” ชิงนายก 4 ส.ค. “นพดล” เชื่อโหวตผ่านฉลุย ชี้ประเทศรอไม่ได้

“เพื่อไทย” เสนอชื่อ “เศรษฐา” ชิงนายกรัฐมนตรี 4 ส.ค.นี้ ด้าน นพดล มั่นใจผ่านฉลุย ชี้ สมการรัฐบาลใหม่ ต้องคิดรอบคอบ รอคณะเจรจารายงานที่ประชุม 3 สค.

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.2566 นายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 4 ส.ค. ว่า เชื่อว่าพรรคจะเสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ ให้รัฐสภาโหวตตามที่เป็นข่าวออกมา ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และมั่นใจว่าวันที่ 4 ส.ค.จะเลือกนายกฯ ได้สำเร็จ เนื่องจากการเลือกตั้งผ่านมา 2 เดือนกว่าแล้ว ประเทศจำเป็นต้องมีรัฐบาลใหม่ไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจ จัดทำงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐิกจตามที่ฝ่ายต่างๆ เรียกร้อง

ถ้าการตั้งรัฐบาลช้าออกไปประเทศจะเสียประโยชน์ แนวคิดที่จะให้รอไป 10 เดือนเพื่อให้ สว.หมดอำนาจ คงเป็นไปได้ยาก เพราะประชาชนเขารอรัฐบาลอยู่ ส่วนสมการรัฐบาลใหม่ เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยต้องตัดสินใจ ข้อมูลข้อเท็จจริงแต่ละพรรคชัดเจนหมดแล้ว เวลานี้ไม่ใช่เวลาหาข้อมูล แต่เป็นเวลาตัดสินใจบนข้อมูลและท่าทีทางการเมืองของแต่ละพรรคเท่าที่มี

ส่วนองค์ประกอบของรัฐบาล คงต้องรอฟังคณะเจรจาของพรรคที่จะมาแจ้ง สส.ในการประชุมพรรควันที่ 3 ส.ค. ว่าสุดท้ายจะเป็นตามที่มีการวิเคราะห์หรือไม่ ส่วนจะเป็นอย่างไร เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ และดีที่สุดในสมการการเมืองและตัวเลือกที่มี โดยเคารพเจตจำนงประชาชนและเคารพประชาธิปไตย และได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพทางการเมืองเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาของประเทศต่อไป

สำหรับรายชื่อที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอเพื่อโหวตเป็นนายกฯ ต่อที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาวันที่ 4 ส.ค. คือ นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง