ไฟลุกโซนควันคลุ้ง!เพลิงคลั่งไหม้รง.ย่านดอนตูมนครปฐม เสียหายนับพันล้าน

นครปฐม – ไฟไหม้โรงงานวุ้นเส้นในเขตพื้นที่อำเภอดอนตูม เสียหายไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังนับ 100 นาย และรถรถดับเพลิงนับ 10 คัน เข้าควบคุมสถานการณ์ โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด แต่ยังคงต้องมีการตรึงกำลังเพื่อฉีดน้ำเลี้ยงไม่ให้ไฟปะทุขึ้นมาอีก

พ.ต.ท.ประเทือง แสงอร่าม พนักงานสอบสวนเวร สภ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้รับแจ้งเมื่อช่วงเย็นค่ำวันที่ 23 ก.ค.2566 เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในพื้นที่ ม.3 ถนนพลดำริ ตำบลลำลูกบัว อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม จึงรายงานผู้บังคัญชาทราบ และรุดไปตรวจสอบที่เกิดหตุ พร้อมประสานรถดับเพลิงในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงเข้าช่วยสกัดเพลิงโดยด่วน

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีพื้นที่หลายสิบไร่ ชื่อบริษัทอุตสาหกรรมวุ้นเส้นไทย จำกัด มีเพลิงลุกไหม้หลายโกดังซึ่งเชื่อมต่อกัน เปลวเพลิงได้ปะทุอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังเพื่อช่วยกันสกัดเพลิงและฉีดน้ำเลี้ยงในส่วนที่เพลิงยังลามไปไม่ถึง โดยมีพนักงานและคนงานนับ 100 คนช่วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่นำรถน้ำจากพื้นที่ใกล้เคียงไม่น้อยกว่า 30 คัน โดยภายในมีทั้งเครื่องจักรและวุ้นเส้นเต็มโกดัง

ทั้งนี้ยเจ้าหน้าที่ใช้เวลา 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ โดยมีโกดังที่ 2 และ 3 เสียหายถูกเพลิงไหม้ทั้งเครื่องจักรและสินค้าเสียหายทั้งหมด ส่วน โกดัง 5 เป็นสินค้าอบแห้งถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ถอนกำลัง และคอยควบคุมสถานการณ์ไว้ก่อน

นายณรงค์ อดิษภาส อายุ 44 ปี ช่างควบคุมเครื่องจักรกล่าวว่า ตนอยู่ที่บ้านพักและมีลูกน้องโทร.ไปแจ้งว่าตอนนี้ได้เกิดเพลิงไหม้จึงรีบเดินทางมา เห็นเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้โรงงานซึ่งทำอะไรไม่ได้ นอกจากประสานงานไม่ให้ไฟไปติดกับโกดังอื่นๆ คาดว่ามีความเสียหายน่าจะถึงพันล้านบาทได้ ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบ

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการสอบปากคำพนักงาน และกล้องวงจรปิดเพื่อดูสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้อีกครั้ง และต้องให้หน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้ามาช่วยประเมินว่าสาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ โดยในวันพรุ่งนี้จะมีการเข้าตรวจสอบความเสียหายอีกครั้งโดยเฉพาะตัวอาคารซึ่งมีความอันตรายและทรุดตัวลงมาได้ทุกขณะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง