ชัยธวัช เผย”พิธา”กำลังใจเต็มร้อย รอถก 8 พรรคร่วม ก่อนเปิดทาง เพื่อไทย

“ชัยธวัช”เผย “พิธา”กำลังใจเต็มร้อย รอถก 8 พรรคร่วม ให้สิทธิ์ “เพื่อไทย” เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล เผย ไม่เกินคาด สว.ปิดทาง โหวตนายกฯ ซ้ำ จ่อหารือภายในพรรค ก่อนแถลงท่าที

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 19 ก.ค. 2566 นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ยังไม่ได้คุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ภายหลังนายพิธาแจ้งต่อที่ประชุมรัฐสภา ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สส. ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย ซึ่งคงต้องขอพูดคุยกันก่อน

ส่วนแนวทางที่จะให้สิทธิ์พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ภายหลังรัฐสภามีมติไม่ให้เสนอชื่อนายพิธาซ้ำในสมัยประชุมนี้นั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องมีการพูดคุยกันก่อน และเชื่อว่าคงใช้เวลาในการพูดคุยกันไม่นาน เพราะมองว่าการได้นายกรัฐมนตรีเร็วจะดีที่สุด

เมื่อถามถึงกำลังใจของนายพิธา หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่สส. จนกว่าศาลจะมีคำสั่งนั้น นายชัยธวัช กล่าวว่า นายพิธา ยังมีกำลังใจเต็มร้อย ทั้งนี้ จากผลการประชุมร่วมรัฐสภาที่ออกมา ถือว่าไม่เกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ เพราะสมาชิกเตรียมที่จะอภิปรายมาตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจากนี้พรรคก้าวไกลจะประชุมหารือกัน ก่อนที่จะแถลงท่าทีอีกครั้ง

ส่วนพรรคก้าวไกลจะแก้เกมอย่างไร หลังถูกเดดล็อคทางการเมืองทั้งหมด นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องหารือภายในพรรคก่อนว่าจะทำอะไรหลังจากนี้ ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการพูดคุยว่าจะไปยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญตีความ กรณีที่รัฐสภาลงมติไม่ให้เสนอชื่อนายพิธา ในการโหวตนายกฯ รอบที่สอง

Related posts