ตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการ “เหนือเมฆ”ค้น 17 จุด ยึดทรัพย์เว็บพนันออนไลน์กว่า 1 พันล้าน

ตำรวจไซเบอร์กับปฏิบัติการ “เหนือเมฆ” ค้น 17 จุด จับกุมผู้ต้องหา 9 ราย ยึดทรัพย์กว่า 1 พันล้าน โดย 1 ในผู้ต้องหาคือ เมฆ รามา สามีของนางเอกชื่อดัง ยันเส้นทางการเงินเว็บพนันโยงถึง แต่เซิร์ฟเวอร์อยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนภรรยา “หยาดทิพย์” ยังไม่พบความเชื่อมโยง

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2566 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รองผบช.สอท. พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 พ.ต.อ.เดชรพี คงดี รอง ผบก.ตอท. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการ “เหนือเมฆ” หลังนำหมายค้น 15 หมาย เข้าค้น 17 จุด จับกุมผู้ต้องหา 9 ราย โดย 1 ในผู้ต้องหาคือ เมฆ รามา หรือ นายรามา รัศมีรามา อายุ 37 ปี สามีของนางเอกชื่อดัง พร้อมพวกอีก 8 คน พร้อมยึดทรัพย์สิน อาทิ รถหรู นาฬิกาแบรนด์เนม บ้านและโฉนดที่ดินกว่า 100 ฉบับ ในจังหวัดภูเก็ตและกรุงเทพมหานคร, พระเครื่อง, เงินสดจำนวนหนึ่ง รวมกว่า 100 รายการ มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ในข้อหา “ร่วมกันเป็นผู้จัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศการโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับจากเจ้าพนักงาน” ในคดีเว็บพนันออนไลน์ 1SIX8

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งถือว่าประสบความสำเร็จ เนื่องจากผลการปฏิบัติงานสามารถจับกุมได้ทั้งขบวนการ ตั้งแต่บัญชีม้า ธุรกรรมทางการเงิน แอดมินเว็บไซต์ รวมทั้งเจ้าของเว็บไซต์ www.1six8.com และได้มีการขยายผลตรวจสอบเส้นทางการเงิน จนกระทั่งมีความชัดเจนและศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด ทั้งนี้ ยอมรับว่ามีเป้าหมายทั้งหมด 20 เป้าหมาย แต่บางส่วนไหวตัวทันทำให้มีการโยกย้ายทรัพย์สินบางส่วนออกไป ส่วนทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ จะประสาน ปปง.ให้ทำการตรวจสอบที่มาของทรัพย์สินทั้งหมด อาจจะเป็นทรัพย์ที่ได้มาจากเว็บพนัน และคดี forex 3d ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับผิดชอบอยู่ด้วย ซึ่งผู้ต้องหาต้องชี้แจ้งที่มาที่ไปของทรัพย์สินให้ได้ โดยพบว่าโฉนดที่ดินบางแปลงใน จังหวัดภูเก็ต 72 ฉบับ ได้มาตั้งแต่ปี 2563 ซึ่งต้องไปตรวจสอบว่า ผู้ต้องหาได้มีการเปิดเว็บพนันออนไลน์ก่อนหน้านั้นหรือไม่

ส่วนตามที่มีกระแสข่าวว่ามีนายตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องในวิ่งเต้นช่วยเหลือไม่ให้ถูกดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา หรือ นายเมฆ รามา มีการติดต่อไปหานายพล จ. หรือผู้กำกับการ ด. ในส่วนนี้ยืนยันว่า ในยุคนี้ไม่มีใครกล้าทำแบบนั้น เพราะทุกคนสามารถตรวจสอบได้ ไม่อย่างนั้นจะมีการจับกุมในคดีนี้ได้อย่างไร ส่วนกรณีที่ระหว่างการเข้าตรวจค้นที่บ้านของ นายเมฆ รามา พบว่า ตามชั้นวางของและที่เก็บทรัพย์สินต่างๆ ว่างเปล่า เชื่อว่ามีการโยกย้ายทรัพย์สินออกไปยังจุดอื่น เพราะตัวผู้ต้องหาเกิดความกลัว และไหวตัวทันหลังจากมีการดำเนินคดีกับเว็บไซต์มาเก๊า 888 รวมถึงคำให้การต่างๆ ของดาราสาวดิว อริสรา แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีตำรวจส่งสัญญาณให้กลุ่มผู้ต้องหาทราบ ผบช.สอท

ขณะนี้ทางชุดปฏิบัติการของ สอท. ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบผู้เกี่ยวทั้งหมด 9 ราย ยังไม่มีความเชื่อมโยงไปถึงบุคคลอื่น แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็อยู่ระหว่างการสืบ หากพบใครเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีไม่ละเว้น รวมถึงหยาดทิพย์ ราชปาล ดาราสาวภรรยาผู้ต้องหาด้วย ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวของ ส่วนสัญชาติของนายรามา เบื้องต้นยืนยันว่าเป็นคนไทย เนื่องจากตอนที่เข้าค้นบ้านมารดาของผู้ต้องหา ซึ่งเป็นคนไทย ยืนยันว่านายรามาเกิดที่ รพ.รามาธิบดี จึงตั้งชื่อว่า นายรามา แต่ยอมรับว่าบิดาเป็นคนจีน

ด้าน พล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินบัญชีม้า มีการโอนเงินไปยัง นายรามา จึงยืนยันได้ว่านายรามาเป็นเจ้าของเว็บไซต์ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับเว็บพนันอื่นหรือไม่ต้องตรวจสอบเพราะเว็บพนันมักมีการปิดและเปิดใหม่เป็นประจำ นอกจากนี้ นายรามา ยังเป็นเจ้าของบริษัทเกี่ยวข้องกับกฎหมายที่ตำรวจจะต้องระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตัวนายรามาเองได้มีการเตรียมตัวตั้งรับก่อนที่จะถูกจับกุมอยู่แล้ว ส่วนเซิร์ฟเวอร์เว็บไซต์พนันที่นายรามาเป็นเจ้าของพบว่าอยู่ในประเทศกัมพูชา ซึ่งมีการหมุนเวียนเงินกว่า 3 พันล้านบาท ในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง