นายกฯเศรษฐาถกภาคธุรกิจหนองคายเตรียมเปิดการค้าชายแดนไทยหนุนเพิ่มนักท่องเที่ยว

“เศรษฐา ทวีสิน”นายกรัฐมนตรีหารือ ส่วนราชการภาคธุรกิจในจ.หนองคายเตรียมเปิดทางการค้าชายแดนหนุนเพิ่มนักท่องเที่ยว ยกระดับการศึกษา รองรับการเติบโตเศรษฐกิจในอนาคต

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2566 ที่จุดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 จังหวัดหนองคาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ปลัดกระทรวงคมนาคม อธิบดีกรมศุลกากร ตัวแทนภาคธุรกิจและเอกชนในจังหวัดหนองคาย โดยมี นางสาวชนก จันทาทอง และ นายเอกธนัช อินทร์รอด สส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย เข้าร่วมรับฟังด้วย

ทั้งนี้ ตัวแทนภาคเอกชนจังหวัดหนองคาย โดยประธานสภาหอการค้าจังหวัดหนองคาย ขอให้รัฐบาลเร่งรัดสร้างสะพานรถไฟให้เสร็จภายในปี 2572 พร้อมขอให้ทำศูนย์ Business Center สำหรับการค้าและการส่งออก รวมทั้งขอให้ยกฐานะมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย ให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีการเปิดการเรียนการสอนสาขาวิชาที่เกี่ยวกับวิศวกรรมรถไฟฟ้าความเร็วสูง เพื่อส่งเสริมและยกระดับแรงงาน รวมทั้งขอให้ช่วยผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดหนองคายเพื่อรองรับเศรษฐกิจในอนาคต

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเกียรติที่ได้มาจังหวัดหนองคายเพื่อรับฟังข้อมูลประกอบการจัดทำนโยบายรัฐบาลของประชาชน แม้จังหวัดหนองคายจะเป็นจังหวัดเล็กแต่ก็สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจเป็นอันดับที่สี่ของภาคอีสาน และเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการค้าบริเวณชายแดน

สำหรับข้อเสนอเรื่องการยกฐานะของมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย และพัฒนาหลักสูตรเพื่อมารองรับงานและการพัฒนาอุตสาหกรรมทั่วประเทศในอนาคตนั้นเห็นด้วยอย่างยิ่ง และจะรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา ส่วนการทำสะพานรถไฟในโครงการเร่งด่วนนั้นทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมและปลัดกระทรวงคมนาคมได้รับทราบอยู่แล้ว ซึ่งจะต้องพิจารณาให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การเปิดประเทศ ยืนยันว่ารัฐบาลของประชาชนให้ความสำคัญการค้า ซึ่งในเดือนหน้ารัฐบาลและนักธุรกิจจะเดินทางไปประเทศจีน เพื่อหารือเรื่อง one stop service เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลของประชาชนยังให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสำคัญ ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกจะพิจารณาเรื่องวีซ่าฟรีให้กับนักท่องเที่ยวจีนด้วย ซึ่งการมาจังหวัดหนองคายในวันนี้ นายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้มาด้วย ซึ่งมีความรู้เข้าใจวัฒนธรรมภาคอีสานดี จึงไม่อยากให้หนองคายเป็นเพียงเมืองผ่านเหมือนในอดีตเท่านั้น จึงต้องทำให้มีนักท่องเที่ยวมาที่หนองคายให้มากขึ้นพื่อยกระดับเศรษฐกิจพื้นที่และความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งรัฐบาลของประชาชนพร้อมให้การสนับสนุนส่งเสริม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง