ชัยภูมิ:ลุงสันติเซียนล่าน้ำผึ้งเดือนห้า ของแท้ สร้างรายได้มากว่า 40 ปี  

ลุงสันติเซียนล่าน้ำผึ้งเดือนห้า ของแท้ สร้างรายได้มากว่า 40 ปี

 

https://youtu.be/urLT2ju44gA
ตั้งแต่สมัยโบราณ น้ำผึ้งจัดเป็นอาหารธรรมชาติมีสรรพคุณทางยา เกิดจากน้ำหวานเกสรดอกไม้ที่ผึ้งบินไปตอมแล้วใช้กระบวนการตามธรรมชาติ เปลี่ยนแปลงมาเป็นน้ำผึ้ง รวมถึงสภาวะแวดล้อมของพืชชนิดนั้น ๆ ฉะนั้นน้ำผึ้งที่ได้จากผึ้งป่า หรือผึ้งที่เลี้ยงในป่าแบบปล่อยธรรมชาติ จึงมีความสมบูรณ์และมีแร่ธาตุอาหารที่แตกต่างจากน้ำผึ้งเลี้ยงในฟาร์ม
วันนี้ผู้สื่อข่าวในพ้นที่จังหวัดชัยภูมิ ได้มีโอกาสเดินทางไปพบกับนายสันติ ทางขุนทด อายุ 55 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 364/2 ม.1 ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เผยของดีที่มีอยู่ในบ้าน ที่รวมมูลค่าแล้วไม่น้อยเลย คือ “รังผึ้ง” ที่เป็นน้ำผึ้งเดือน 5 ของแท้ที่นายสันติ ได้ออกบ้านไปหามาได้ในแต่ละวัน นำมาเก็บไว้เพื่อเตรียมคัดแยกเอาน้ำผึ้งเดือน 5 บรรจุใส่ขวดเพื่อจำหน่ายเป็นน้ำผึ้งเดือนห้า  ราคาขวดละกว่า 500 บาท ที่คอนเฟิร์มเลยว่า ไม่ผสมสิ่งเจือปน ทุกขวดออกจากหัวน้ำผึ้งที่เก็บมาแน่นอน
นายสันติ เล่าให้เราฟังว่า ตนเองได้ออกหาน้ำผึ้งมาตั้งแต่วัยเด็ก จนมาถึงปัจจุบันก็นานกว่า 40 ปีแล้ว แหล่งหาน้ำผึ้งส่วนใหญ่ก็จะเป็นทั้งในพื้นที่ และ บ้างครั้งก็ต้องเดินทางไปนอกพื้นที่บ้างในบางครั้ง วิธีที่นายสันติ ใช้ในการหาเอารังผึ้งกลับมาได้ ก็จะใช้วิธีการโดยนำกากมะพร้าวแห้ง มาจุดไฟเพื่อให้เกิดเป็นควัน ซึ่งยังบอกอีกว่า ผู้หารังผึ้งบางคนก็จะใช้วิธีสูบยาเส้นแล้วพ้นควันใส่รังผึ้ง แต่สำหรับนายสันติ บอกว่าตนเองเป็นคนที่ไม่สูบบุหรี่ หรือยาเส้น จึงใช้วิธีรมควันจากกากมะพร้าวแทน และวิธีนี้ยังเป็นการอนุรักษ์ให้ผึ้งยังคงมีชีวิตอยู่ต่อไปได้เพื่อผลิตรังผึ้งได้ต่อไป
 ทำไมถึงต้องเป็น “น้ำผิ้งเดือนห้า”  เดือนห้าเป็นเดือนที่อยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ช่วงนี้ดอกไม้ ในป่ากำลังผลิดอกออกใบ ทำให้ผึ้งสามารถเก็บน้ำหวานและเกสรดอกไม้ได้หลากหลายพันธุ์ ที่สำคัญอากาศเดือนห้ามีความชื้นน้อยมาก น้ำผึ้งที่ได้ในเดือนห้าจึงมีความเข้มข้นสูง เปี่ยมไปด้วยคุณภาพที่ใครหลายคนต้องการ
ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ช่วยปรับสมดุลร่างกาย เช่นเดียวกับสารอาหารที่พบในผักใบเขียว เพราะในน้ำผึ้งมีแร่ธาตุต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ กรดอะมิโนจำเป็น รวมถึงสารเอนติออกซิเดนท์ และ วิตามิน บี ซี แร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ที่จะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ บำรุงโลหิต มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ และผู้ที่รักสุขภาพ จึงนิยมที่จะมีไว้ถึงแม้จะมีมูลค่าที่สูง แต่ถ้าแลกกับของดีอย่าง “น้ำผึ้งเดือนห้า” ของนายสันติ ชาวตำบลบ้านค่าย จังหวัดชัยภูมิ แล้วละก็ ลูกค้าหลายคนบอกเลยว่าไม่แพงเลยครับ …….//
#ทีมข่าวภูมิภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง