สุเทพ ขอบคุณจีนสั่งปิดโรงงานข้าวหอมมะลิปลอม แนะ ไทย ตรวจสอบข้าวถุงในประเทศ ด้วย !

นายสุเทพ คงมาก กรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) และอดีตนายกสมาชาวนาและเกษตรกรไทย ใหัสัมภาษณ์ กรณีที่ จีนสั่งปิดโรงงานข้าวหอมมะลิปลอม ว่า เรื่องนี้ต้องขอบคุณรัฐบาลจีนที่ให้ความสำคัญและดำเนินการแก้ปัญหาเรื่อง เพราะจากการเดินทาง ไปที่จีนหลายครั้ง พบว่า มีการทำในลักษณะนี้(ปลอมข้าวหอมมะลิ) มาระยะหนึ่งแล้ว

“การปลอมข้าวหอมมะลิ ที่เกิดขึ้น ทำให้รู้ว่า ข้าวหอมมะลิของไทยเป็นที่ต้องการของจีนด้วย ถึงขนาดมีการทำโรงงาน เพื่อปลอมข้าวหอมมะลิ โดยเฉพาะ ฉนั้นสิ่งที่เกษตรกรไทยต้องพึงระลึกไว้ คือ ต้องรักษาคุณภาพข้าวหอมมะลิไว้ให้ได้”นาย สุเทพ กล่าว

นายสุเทพ บอกว่า ปลอมข้าวหอมมะลิ ก็เป็นการแต่งสี แต่งกลิ่นให้ดูคล้าย ซึ่งพบมากในหลายสินค้าที่ใช้วิธีนี้ สิ่งสำคัญในไทยตอนนี้ คือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องตรวจในประเทศไทยด้วย ว่า มีการใช้วิธีการเดียวกับ ที่จีนตรวจพบในประเทศของเขาหรือไม่ เพราะประเทศไทยมีผู้ผลิตข้าวถุงเยอะมาก และหากไปดูข้าวหอมมะลิที่ผลิตออกมาในรูปแบบการบรรจุถุงก็มีมากด้วย เพื่อไม่ให้ข้าวหอมมะลิ ของแท้ต้องถูกปลอมหรือเกิดความเสียหายในภายหลัง

ในวันพรุ่งนี้ (20/3/66)นายสุเทพ คงมาก จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ครั้งที่ 1/2566 ที่ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้หามาตรการตรวจสอบควบคู่ไปด้วย

สำหรับข้าวหอมมะลิ มีจุดเด่นคือ ความหอมและความนุ่มฟูของเม็ดข้าว ไม่ว่าจะเก็บไว้นานเพียงใด ความนุ่มและกลิ่นหลังจากหุง จะหอมตลอด เม็ดข้าวมีความเรียวสวย มีสีขาวนวลเหมือนสีของดอกมะลิ และความพิเศษคือ แม้ว่าข้าวจะเย็นแล้ว แต่ถ้านำมาอุ่นอีกครั้งก็จะยังคงความนุ่ม อร่อย เหมือนพึ่งหุงเสร็จใหม่ ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง