ดาราดังลาวร้องยุติธรรมถูกดาราไทย ลวงลงทุนเหยื่อนับร้อยสูญรวมกว่า 500 ล้าน ก่อนหนีไปเยอรมัน

“ลิลลี่” นักแสดงและนักร้องชาวลาวยื่นหนังสือก.ยุติธรรมประสานตำรวจสากลออกหมายแดงจับ“เอิร์ก เลเดอเรอร์”ตุ๋นทุนเหยื่อนับร้อยสูญรวมกว่า 500 ล้านบาทก่อนหนีซุกเยอรมัน

น.ส.วันมะนี พอนสะหวัน หรือลิลลี่ นักแสดงและนักร้อง เชื้อสายเวียดนาม สัญชาติลาวเข้าร้องเรียนกับทางกระทรวงยุติธรรมหลังถูกนายองอาจ หรือ “เอิร์ก เลเดอเรอร์” อดีตนักแสดงหนุ่มฉ้อโกงสูญเงินจำนวนมาก ตอนนี้หนีหมายจับไปเยอรมัน ขอให้ทางการไทยประสานตำรวจสากลเร่งออกหมายแดงล่าตัวมารับโทษ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เพื่อขอให้ติดตามความคืบหน้าคดี

ทั้งนี้คดีนี้มีเหยื่อเกือบ 100 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท นายวรรณนพ อนุมาตรฉิมพลี ทนายความผู้เสียหาย ระบุว่า เบื้องต้นมีผู้เสียหายหลายคนที่ถูกนายเอิร์กหลอกลวง โดยมีจำนวนเกือบ 100 คนแล้ว ส่วนมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 500 ล้านบาท โดยกลุ่มผู้เสียหายแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก จะเป็นผู้เสียหายเมื่อปี พ.ศ.2561 จำนวนประมาณ 40 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 200 ล้านบาท

ส่วนกลุ่มที่สอง คือ กลุ่มผู้เสียหายในช่วงปี 2563-2565 มีประมาณ 50 คน มูลค่าความเสียหายประมาณ 300-400 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียหายอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ตัวว่าตนเองถูกหลอก ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างการรวบรวมจำนวนผู้เสียหายเพิ่มเติม โดยตนก็อยากให้ผู้เสียหายที่อยู่กระจายตามพื้นที่ต่างๆ ในประเทศไทย ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีโรงพักในท้องที่ เพื่อที่จะได้มีจำนวนผู้เสียหายเพียงพอต่อการเข้าเกณฑ์เป็นคดีพิเศษของดีเอสไอ

นายแทน​คุณ​ จิตต์​อิสระ​ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร เผยว่าหลังจากที่มีการออกหมายจับ นายเอิร์กได้หลบหนีไปยังประเทศเยอรมนีได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ รวมถึงก่อนที่จะหลบหนีออกไปได้มีการบอกกับผู้เสียหายว่า ตนเองถูกขู่ฆ่า ถูกทำร้ายร่างกาย จึงต้องหนีออกจากประเทศไทยไป

พฤติการณ์นายเอิร์กจะชักชวนกลุ่มผู้มีเงิน ซึ่งเป็นกลุ่มคนไฮโซที่รู้จักกันให้มาลงทุน มาร่วมซื้อขายนาฬิกาหรู รถหรู หรือลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยมักอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนดีถึง 10 -15 % ซึ่งในช่วงแรกผู้เสียหายได้เงินผลตอบแทนกลับคืนมาจริง อีกทั้งนายเอิร์ก ยังมีการไปเช่าคอนโดหรู เช่ารถยนต์หรู เพื่อสร้างโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือ นำมาโพสต์เพื่อหลอกลวงผู้เสียหายให้หลงเชื่ออีกด้วย แต่ผลตอบแทนที่นายเอิร์กใช้หลอกลวงผู้เสียหายว่าจะได้รับนั้น อาจจะมีจำนวนไม่สูงมากเหมือนกับแชร์ลูกโซ่อื่นๆ เนื่องจากกลุ่มผู้ลงทุนเป็นกลุ่มคนที่มีเงินอยู่แล้ว และมีความรู้ เพราะหากอ้างผลตอบแทนสูงเกินจริงก็จะไม่สามารถหลอกได้

นายแทนคุณ กล่าวต่อว่า อยากให้กระทรวงยุติธรรมช่วยดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงกรณีดังกล่าวว่า สามารถเข้าข่ายพิจารณาเป็นคดีพิเศษของดีเอสไอได้หรือไม่ รวมถึงขอให้ตรวจสอบทรัพย์สินที่ยังหลงเหลืออยู่ในประเทศไทยของนายเอิร์ก เพราะตนเชื่อว่าญาติของนายเอิร์กจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะหลังจากที่นายเอิร์กบินหนีไปจากประเทศไทย ป้าที่เลี้ยงดูนายเอิร์กก็บินไปประเทศเยอรมนีตามนายเอิร์กด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง