สัญญา!ขอเวลาแค่ 2 ปี”บิ๊กตู่”ลั่นวางมือทางการเมือง-ส่งไม้ต่อคนใหม่ที่เหมาะสม

“พล.อ.ประยุทธ์”ประกาศลั่นสัญญาขอเวลา 2 ปี วางมือทางการเมือง จากนี้จะทำทุกอย่างให้มันดีที่สุดแล้วส่งไม่ต่อให้คนใหม่ที่เหมาะสมที่ประชาชนยอมรับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า ตอนนี้จะมีแผนการยุบสภาอย่างแน่นอนจะอยู่จนครบเทอม ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หลังเดินทางกลับจากกรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยมเพื่อร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ เพื่อฉลองวาระครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-สหภาพยุโรป (ASEAN-EU Summit) ระหว่างวันที่ 12-15 ธ.ค.2565 จะมีความชัดเจนทางการเมืองเลยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทุกวันนี้เท่ากับเดินหน้าไม่มีถอยหลังแล้วใช่หรือไม่ ในทางการเมือง ตัดสินใจแล้วใช่หรือไม่ นายกฯหยุดมองยังไม่ตอบคำถาม เมื่อถามอีกว่า นายกฯ ทำการเมืองในส่วนของตัวเองไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว ที่บอกว่าจะทำบน 3 แกนหลัก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คือทำการเมืองตนว่าทุกคนก็ต้องทำอยู่แล้ว คือทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นภาระในวันข้างหน้า นั้นคือสิ่งสำคัญ การจะพูดอะไรออกไปก็ต้องระมัดระวังที่สุด การจะทำโน่นให้โน่นให้นี่ต้องดูว่ารายได้เราเพียงพอหรือไม่ ในการที่จะไปจ่ายในสิ่งเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นจะทำให้ภาพรวมของสถานะการเงินการคลังล้มเหลว

เมื่อถามว่า นายกฯ ตั้งเป้าหมายการทำงานในปีหน้าอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ผมก็อยู่ ถ้าสมมุติว่าต้องอยู่ ก็อยู่ได้แค่ปี 68 นั่นแหละนะ” เมื่อถามว่า ความตั้งใจของนายกฯคือเดินต่อใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ถึงวันนี้ก็น่าจะพอรู้มั้ง” เมื่อถามย้ำว่า ก็พอจะเริ่มชัดเจนว่านายกฯไปต่อ แม้จะไปต่อได้แค่ 2 ปีก็จะไปต่อใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็ 2 ปี ก็จะทำทุกอย่างให้มันดีที่สุด และจากนั้นต่อมาก็จะมีคนใหม่ที่เหมาะสม ที่ประชาชนยอมรับ และทำต่อแค่นั้นเอง”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข่าวที่จะไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ ชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็เดี๋ยวผมยังไม่ได้พูดเท่านั้นเอง เดี๋ยวค่อยพูด” เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่ารอเรื่องของกฎหมายให้เรียบร้อยก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ และเมื่อถามว่า มีความชัดเจนถึงขณะนี้แล้วขอให้พูดมาเถอะ นายกฯพยักหน้าพร้อมกล่าวว่า เออๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง