กสทช. มีมติ จอดำดูผ่านจานดาวเทียมศึกฟุตบอลโลก 2022 เริ่มต้นคืนนี้

“กสทช.” มีมติจอดำ “ฟุตบอลโลก 2022” บนทีวีที่ดูผ่านจานดาวเทียม C-Band จนถึงนัดชิง หลัง ฟีฟ่า เตือนเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2565 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เรียกประชุมผู้ประกอบการสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ของประเทศไทย เพื่อหารือเรื่องการเข้ารหัสสัญญาณ การถ่ายทอดสด ฟุตบอลโลก 2022 จากประเทศกาตาร์เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

หลังได้รับคำเตือนจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ เรื่องการตรวจพบการลักลอบใช้สัญญาณถ่ายทอดสดแบบผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้านของไทย อันเนื่องมาจากมาตรฐานการเข้ารหัสสัญญาณดาวเทียมแบบเดิมที่ประเทศไทยใช้อยู่ คือในระบบ BISSKY โดย ฟีฟ่า ได้ส่งคำเตือนมาแล้วถึง 6 ครั้งด้วยกัน และหากประเทศไทยไม่แก้ไข ก็อาจถูกระงับสัญญาณ ห้ามถ่ายทอดสดการแข่งขัน

ล่าสุด กสทช. มีมติให้ต้องมีการเข้ารหัสชั้นสูง (CAS) จากผู้ให้บริการโครงข่าย MUX และงดการส่งสัญญาณภาพในระบบดาวเทียม C-Band (จานดำ) ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ทำให้ผู้ชมในระบบดาวเทียม C-Band ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ได้

อย่างไรก็ตาม ช่องทางการรับชมฟุตบอลโลก 2022 ที่ยังสามารถรับชมได้ตามปกติ คือ ระบบดิจิตอลทีวี, ระบบดาวเทียมเฉพาะ KU-Band (จานเล็ก) DTV Samart และ โครงข่าย True Visions
การดำเนินการดังกล่าวจะเริ่มมีผลทันทีตั้งแต่คืนนี้ (เวลา 00.01 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2565) ซึ่งจะทำให้การดูฟุตบอลโลก 2022 ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้าย กลุ่มอี ทั้ง 2 คู่ในช่วงดึก เวลาตี 2 จะไม่สามารถรับชมผ่านระบบดาวเทียม C-Band ได้ โดยจะขึ้นเป็นจอดำเฉพาะในช่วงที่มีการแข่งขันเท่านั้น จนถึงรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 18 ธันวาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง