ต้านไม่ไหว!ฝนตกหนักมวลน้ำมหาศาลทะลักท่วมเมืองชัยภูมิกลางดึกอพอลหม่าน

ชัยภูมิ-พายุ”โนรู”ฝนตกหนักส่งผลกระทบทำกระแสน้ำเชี่ยวไหลสมทบเข้าเมืองเพิ่มปริมาณกลางดึกอพยพอลหม่าน ระดมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่รวมทั้งหมด 24 เครื่อง สูบน้ำท่วมเมืองชัยภูมิ ออกนอกเมืองชัยภูมิทั้ง 4 ด้าน

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.65 เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีมวลน้ำรอบข้าง อ.เมืองชัยภูมิ ไหลหลากแรง และไหลเชี่ยวมาจากถนนพรหมมาวาท ชุมชนหนองปลาเฒ่าศาลเจ้าพ่อพญาแล เข้าตัวเมืองชัยภูมิเพิ่มอีก หลังจากดีเปรชัสโนรูพัดผ่านเข้าพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ทำให้เกิดฝนตกหนักเพิ่มขึ้นในช่วงบ่ายที่ผ่านมา และบนเทือกเขาภูแลนคา พื้นที่ อ.เมืองชัยภูมิ ก็มีมวลน้ำป่าไหลหลากลงสู่ฝายห้วยยางบ่า ต.โคกสูง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ก่อนที่จะทะลักไหลเข้าสู่ตัวเมืองชัยภูมิ

ด้านชุมชนหนองปลาเฒ่า ที่ตั้งศาลเจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ทีมข่าวลงพื้นที่พบมวลน้ำป่ามหาศาล ได้ไหลเชี่ยวและแรง ไหลผ่านมาตามถนนพรหมมาวาท ชุมชนหนองหลอด มีความลึกของน้ำประมาณ 30 เซนติเมตร ไหลมาตามถนนสายชุมชนหนองปลาเฒ่า ผ่านชุมชนหนองหลอด ไปยังห้าแยกโนนไฮ ก่อนที่จะไหลสมทบมวลน้ำใจกลางเมืองชัยภูมิ แล้ว ตามถนนสายต่าง ๆ ในเมืองชัยภูมิ ซื่งมีระดับสูงขึ้น ประมาณ50-80 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านสัญจรได้ รวมทั้งถนนหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ มีระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 80 เซนติเมตรเช่นกัน

ชาวบ้านที่ตั้งบ้านเรือนอยู่ริมถนนในชุมชนหนองหลอด ได้เล่าให้ฟังว่าเมื่อถึงช่วงก่อนค่ำที่ผ่านมา น้ำที่ท่วมในชุมชนหนองหลอด ใกล้จะลดลงแล้ว หลังจากเทศบาลเมืองชัยภูมิ ได้เร่งสูบน้ำออกนอกเมือง แต่หลังจากฝนตกช่วงเย็นที่ผ่านมา จนถึง 21.00น.ไม่รู้ว่ามวลน้ำมหาศาล ไหลมาจากไหล ได้ไหลผ่านชุมชนหนองหลอดไป ผ่านห้าแยกโนนไฮ ไหลเชี่ยวมาก ทั้งไหลแรงและไหลเชี่ยวด้วย ท่วมผิวถนนมีความลึกของน้ำประมาณ 30เซนติเมตร ทำให้ผู้ที่สัญจรไปมา ที่ใช้รถจักรยานยนต์ดับไปหลายคัน เพราะไม่รู้ว่าข้างหน้ามีน้ำท่วม

ซึ่งขณะนี้เทศบาลเมืองชัยภูมิ ร่วมกับ ปภ.ชัยภูมิ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เพิ่มเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่รวมทั้งหมด 24 เครื่อง สูบน้ำท่วมเมืองชัยภูมิ ออกนอกเมืองชัยภูมิทั้ง 4 ด้านเมืองชัยภูมิ ซึ่งนายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ บอกว่าเมื่อฝนหยุดตก น้ำท่วมในเมืองจะแห้งเข้าสูภาวะปกติไม่เกิน 3 วัน

มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค

 

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409