ชาวบ้านวังกุ่มเมืองพิมายระทมแม่น้ำมูลล้นตลิ่งทะลักท่วมรอบ 2 เดือดร้อนหนัก

นครราชสีมา –แม่น้ำมูลล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมบ้านวังกุ่ม อำเภอพิมาย เป็นรอบที่ 2 ชาวบ้านเก็บของหนีไม่ทัน ต้องกางเต้นท์นอนริมถนน ล่าสุดปริมาณน้ำเหนือเขื่อนพิมายเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปริมาณน้ำในลำน้ำมูล พื้นที่บ้านวังกุ่ม หมู่ที่ 14 ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำแล้วกว่า 20 หลังคาเรือน มีระดับน้ำสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนรีบเก็บของขึ้นที่สูงแทบไม่ทัน อีกทั้งน้ำที่ท่วมยังทำให้พืชสวน บ่อเลี้ยงปลาและสัตว์เลี้ยงต่าง ๆได้รับความเสียหาย โดยมวลน้ำได้ไหลมาจากอำเภอเฉลิมพระเกียรติอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะไหลลงลำน้ำจักราช และ ลำน้ำมูล ในอำเภอพิมาย เนื่องจากเป็นพื้นที่เหนือเขื่อนพิมาย

ขณะที่โครงการศูนย์ส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ เขื่อนพิมาย ยังคงเร่งเดินเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 20 เครื่อง เพื่อผลักดันน้ำภายในเขื่อนพิมายลงสู่ลำน้ำมูล หลังจากปริมาณน้ำเหนือเขื่อนพิมาย เกินความกักเก็บ จำเป็นต้องเร่งผลักดันน้ำออก เพื่อป้องกันไม่ให้ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมแหล่งเศรษฐกิจในพื้นที่อำเภอพิมาย รวมถึงโบราณสถานในพื้นที่

โดย นายบรรจง เพิ่มพูน อายุ 60 ปี ชาวบ้านวังกุ่ม บอกว่า น้ำมูลได้เอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านของตัวเองเป็นรอบที่ 2 แล้ว โดยในรอบนี้ หนักกว่าทุกรอบที่ผ่านมา เพราะปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านบางคนต้องเร่งกรอกกระสอบทราย เพื่อนำไปวางป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมภายในตัวบ้าน และชาวบ้านบางราย ก็ต้องนำคนในครอบครัวออกมา กางเต๊นท์นอนบนถนนเพราะน้ำท่วมขังภายในบ้านสูง ซึ่งคาดว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นต่อไปอีก.

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ///นครราชสีมา รายงาน

ติดต่อโฆษณาได้ที่ หมายเลข 0849822409